iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
กวนบ่า (Quản Bạ) จังหวัดฮาซาง เวียดนาม

กวนบ่า (Quản Bạ) เป็นอำเภออยู่ใน จังหวัดฮาซาง ทางตอนเหนือสุดของเวียดนาม ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลระหว่าง 1,000-1,6000 เมตร ประกอบขึ้นด้วย 12 ตำบล ร้อยละ 60 ของประชากรเป็นชาวม้ง (60% Hmong) ที่เหลือก็คือเผ่าเซา (14% Dao) เผ่าไต (11% Tay) และเผ่าปูอี (Pu Y) ซึ่งพบอยู่แห่งเดียวในเวียตนามและมีเพียง 880 คนเท่านั้น

พวกไตอาศัยอยู่ในบ้านที่มีเสายกพึ้นขึ้นมา มุงหลังคาด้วยใบตาลหรือหญ้าแฝก พวกเซาทำบ้านด้วยโคลนและทำนาดำอยู่ในร่องแม่น้ำบริเวณหุบเขาลึก พวกม้งอาศัยอยู่ในที่สูงและปลูกข้าวโพด หัตถกรรมของพวกเขาเหล่านี้ประกอบด้วย การทอผ้า แกะสลักไม้ และการปั้นหม้อ 

ในจำนวนของบริเวณที่มีความโดดเด่นน่าสนใจหลายแห่งนั้น ในตัวเมืองกวนบาเองก็มีภูเขาลูกเล็กๆ 2 ลูก ที่มีรูปลักษณะที่แปลกตา มองดูคล้ายกับถันของหญิงสาวโผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน 1 คู่ ตำนานของชาวม้งเล่าว่า นางฟ้าองค์หนึ่งชื่อดอกท้อ (Hoa Dao)ได้ยินเสียงจ้องหน่อง (Đàn môi ; mouth harp เครื่องดนตรีที่ทำจากไม้ไผ่ของชาวม้ง) จากม้งหนุ่มคนหนึ่ง เธอทนฟังเสียงอันไพเราะเพราะพริ้งนั้นไม่ไหว จึงเหาะลงมาจากสวรรค์เพื่อมาพบเจอ จากนั้นก็เกิดความรักจนตกลงปลงใจอยู่กินกับม้งหนุ่ม จนกระทั่งให้กำเนิดบุตรชายหนึ่งคน เมื่อเง็กเซียนฮ่องเต้(คนเวียดนามเรียก “งกฮวง” (Ngoc Hoang) ทราบเรื่อง พระองค์พิโรธมาก และมีบัญชาให้แม่นางดอกท้อกลับสู่สวรรค์ทันที แต่ด้วยความรักและห่วงบุตรน้อย เธอจึงถอดถันทั้งสองข้างของเธอออกมาวางไว้ เพื่อบุตรชายจะได้ดื่มกิน ต่อมาถันทั้งสองของเธอได้กลายเป็นภูเขา ที่ชาวบ้านเรียกขานว่า “เขาถันนางฟ้า” (Co Tien ) ว่ากันว่า น้ำนมที่ไหลออกมาจากถันทั้งคู่ ทำให้ผลไม้และพืชผักในท้องถิ่นนี้มีความหอมหวานอร่อย ส่วนน้ำตาของนางฟ้าก็กลายเป็นแม่น้ำเมี่ยนที่หล่อเลี้ยงแผ่นดินแห่งนี้

ในแง่ธรณีวิทยาแล้ว ภูเขาทั้งสองลูกรวมทั้งตัวเมืองกวนบ่าและเขาลูกเล็กๆอีกหลายลูกในหุบเขาแห่งนี้นั้น ตั้งอยู่ในกลุ่มระนาบเลื่อนกวนบ่า-ฮวงจา (Quan Ba-Hueng Cha Fault Zone) ทำให้หินปูนที่สะสมตัวในทะเลเมื่อประมาณ 400 ล้านปีก่อน ซึ่งต่อได้กลายเป็นหินโดโลไมต์ ถูกยกตัวขึ้นมาและถูกบดอัด เฉือนไถล จนแตกหักเป็นเม็ดเล็กเม็ดน้อย และถูกกัดกร่อนจากทั้งน้ำ ลม และความร้อนหนาว จนทำให้เกิดภูเขาที่มีลักษณะกลมมนขึ้นมาหลายลูก ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ในโซนนี้ยุบตัวลงเป็นที่ราบระหว่างหุบเขากว้างประมาณ 1 กิโลเมตร ยาวเกือบ 20 กิโลเมตร หลักฐานของการเลื่อนตัวของชั้นหินสามารถเห็นได้ชัดเจนข้างถนนหมายเลข 4C ไม่กี่ร้อยเมตรทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขาถันนางฟ้า ได้แก่ระนาบเรียบสีส้ม พร้อมกับร่องรอยลายเส้นที่เกิดจากการที่หินทั้งสองข้างถูกดันให้เลื่อนครูดไถลผ่านกันและกัน ระนาบและร่องรอยดังกล่าวนี้ ราบเรียบเสมือนแผ่นเหล็กที่ถูกไสด้วยกบยักษ์ ทำให้ผู้ที่พบเห็นต้องอึ้งทึ่งเหวอกับกระบวนการทางธรณีวิทยาและพลังอันเหลือเชื่อของธรรมชาติอย่างนั้นเลย
  

.

ที่มา https://www.facebook.com/nares.sattayarak

รวบรวมข้อมูลและภาพ www.iok2u.com

-------------------------------------------------

รวมบทความ นเรศ สัตยารักษ์ (Nares Sattayarak)

-------------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward