iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา

การต่อสู้ของเจ้าตัวเล็ก (Fighting Dinosaurs) ทะเลทรายโกบีตอนใต้ มองโกเลีย

ตั้งแต่ปีค.ศ. 1922 เมื่อมีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ของรอย แชปแมน แอนดรูว์ กับคณะจากพิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติแห่งอเมริกา ผาเปลวเพลิงก็กลายเป็นเป้าหมายของนักสำรวจซากไดโนเสาร์ทั่วโลก รวมทั้งตัวเขาเอง ผู้ที่ต่อมาในปัจจุบันได้ถูกกล่าวขานว่าคือต้นตำนานของอินเดียน่า โจนส์ แต่เมื่อมองโกเลียได้เปลี่ยนไปเป็นประเทศที่มีการปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ นักบรรพชีวินวิทยาจากสหรัฐอเมริกาก็ไม่สามารถจะเข้าไปทำงานต่อได้

สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นสนามทำงานของนักธรณีวิทยาจากยุโรปตะวันออกแทน และในปีค.ศ. 1971 ทีมสำรวจร่วมโปแลนด์-มองโกเลีย ก็ค้นพบซากกระดูกที่ต่อมามีชื่อเสียงลือกระฉ่อนไปทั่วโลก นั่นคือ ซากกระดูกของเจ้าขโมยลมกรด (Velociaptors) ที่ดูว่าจะนอนหงายท้อง เอาตีนหน้าตะกายลำตัวของเจ้าหน้าเขาต้นแบบ (Protoceratops)ที่กำลังได้เปรียบ โดยใช้เท้าขวาเหยียบเจ้าหัวขโมยไว้ เดาได้เลยว่าทั้งสองตัวกำลังต่อสู้กันอยู่อย่างเอาเป็นเอาตาย ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ตายด้วยกันทั้งคู่จริงๆ ไม่ใช่จากการบาดเจ็บ ทนพิษบาดแผลไม่ไหว แต่เพราะถูกกลบทับอย่างกระทันหันจากพายุทราย ซากดึกดำบรรพ์ชิ้น(s)นี้ เรียกขานกันว่า Fighting Dinosaurs (ศึกไดโนน้อย) (ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์มองโกเลีย) (จากการชันสูตรพลิกศพของนายแพทย์เสือใหญ่ หัวหน้าส่วนการแพทย์ อุทยานไดโนเสาร์ลาดปลาดุก ระบุว่า ลักษณะที่เจ้าหัวขโมยมีศีรษะตกพาดพื้นดินไปนั้น น่าจะเกิดจากการอ่อนแรงหรือสลบไป ในเสี้ยววินาทีนั้น ขณะที่เจ้าเขาหน้าต้นแบบกำลังชูหัวคำรามประกาศชัยชนะนั่นเอง พายุทรายขนาดรุนแรงก็กระหน่ำมาทับทั้งสองร่างอย่างกระทัน จากนั้นทั้งสองก็ถึงแก่ความตายเพราะขาดอากาศหายใจ)

กระทั่งในปี 1990 จนถึงปัจจุบัน หลังจากที่มองโกเลียเปลี่ยนมาเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย นักบรรพชีวินทั้งอเมริกา ทั้งประเทศอื่นๆ รวมทั้งจากประเทศไทย ต่างก็แห่แหนกันไปค้นหาซากดึกดำบรรพ์ที่นี่

สำหรับผู้ที่อกหัก ผิดหวังในการค้นหา หรือผู้ติดตามคณะสำรวจ หรือแม้แต่บุคคลธรรมดาสามัญทั่วไปที่มาที่นี่ ว่ากันว่า แค่ได้เห็นภาพผาหินสีแดงที่มองดูแล้วเสมือนมีประกายและเปลวเพลิงพวยพุ่งออกมาจากหน้าผาของผาเปลวเพลิง ก็นับว่าคุ้มยิ่งกว่าซื้อแฟลตปลาทองอย่างมากมาย ปานนั้นเลยนะครับ ท่านสารวัตร 

.

ที่มา https://www.facebook.com/nares.sattayarak

รวบรวมข้อมูลและภาพ www.iok2u.com

-------------------------------------------------

รวมบทความ นเรศ สัตยารักษ์ (Nares Sattayarak)

-------------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward