Jerash คือเมืองโบราณตั้งอยู่ประมาณ 48 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงอัมมัน เมืองหลวงของราชอาณาจักรจอร์แดน

Jerash คือเมืองโบราณตั้งอยู่ประมาณ 48 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงอัมมัน เมืองหลวงของราชอาณาจักรจอร์แดน ถือได้ว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุด และยังคงสภาพที่ดีที่สุดในบรรดาเมืองที่ถูกสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมโรมัน ที่อยู่นอกประเทศอิตาลี ยิ่งไปกว่านั้น นักโบราณคดีได้ค้นพบหลักฐานว่า ณ ที่แห่งนี้ ได้มีมนุษย์เข้ามาอยู่อาศัยนานกว่า 6,500 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยยุคหินใหม่ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ชนชาวกรีก โรมัน และอาหรับ ด้วยทำเลที่ตั้งที่มีน้ำทั้งปี มีภูมิอากาศที่เหมาะสม และสภาพภูมิประเทศที่สวยงาม จึงเป็นเมืองที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของภูมิภาคนี้

นครเจอราช ตั้งอยู่บนภูเขาที่ประกอบด้วยชั้นหินที่เกิดสะสมตัวในทะเลตื้นเมื่อประมาณ 100 ล้านปีมาแล้ว หินที่ใช้ในการก่อสร้างส่วนใหญ่จึงเป็นหินปูน บางก้อนมีซากดึกดำบรรพ์ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนั้นก็พบหินทราเวอทีน คาลิชชี หินอ่อน และหินทรายบ้าง แต่ที่น่าสนใจคือ มีเสาหินแกรนิตสีชมพูขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางร่วม 1 เมตร ยาว 3-4 เมตร หลายเสา วางอยู่ตามทางเดิน

เมืองเจอราชล่มสลายไปเมื่อประมาณคริตส์ศักราชที่ 8 จากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ จากนั้นเมืองก็ถูกละทิ้ง แล้วถูกทับถมด้วยตะกอนแม่น้ำจนเกือบมิด

เมื่อพิจารณาจากแผนที่ธรณีวิทยาฉบับย่อของจอร์แดนแล้ว ก็ไม่เห็นมีระบุว่า ตำแหน่งของหินแกรนิตพบอยู่ที่ไหนบ้าง ต่อเมื่อลองท่องหารายละเอียดจึงพบว่า บริเวณที่พบเห็นหินเช่นว่าในจอร์แดนก็คือ ที่ Wadi Rum ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีกว่าในนามของ หุบเขาลอเรนซ์ ออฟ อาราเบีย สถานที่ที่เราจะพบเห็นหินแกรนิตสีชมพู วางรองรับชั้นหินทรายสีแดงอายุกว่า 500 ล้านปี เสียดายแต่ว่า ทริปงวดนี้ของข้าพเจ้า มิได้มีโปรแกรมแวะชม ก็ได้แต่หวังว่า สักช่วงหนึ่งในปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า น่าจะได้มีโอกาสไปวัดรอยอูฐของ ที อี ลอเรนซ์ บ้างละครับ พี่น้อง

 
 
 
----------------------------------------------------------
ที่มาเรื่องราวและข้อมูล
https://www.facebook.com/nares.sattayarak

Google Translate

Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

 

Fanpage iok2ucom