Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

 

โปรแกรมสำหรับ Streaming คอนเท้นท์ที่เราต้องการนำไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์ในแบบ Live บน Facebook, Youtube, Twitch หรือ Seeme (ในอนาคต) ซึ่งโปรแกรมแนวนี้มีหลายโปรแกรมเช่น Xsplit Live Stream and Rocord Software (Xsplit), Open Broadcaster Software (OBS) ที่นักแคสเกมส์นิยมใช้งาน แต่วันนี้จะแนะนำเฉพาะ OBS ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรี และใช้งานง่าย ลูกเล่นเยอะก่อนนะครับ ไว้มีเวลา จะแนะนำการใช้งาน Xsplit อีกทีครับ

OBS คืออะไร

OBS มากจากคำว่า Open Broadcaster Software ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ต้องติดตั้งลงในเครื่อง ทำหน้าที่ในการ Broadcast เนื้อหาที่เราทำไม่ว่าจะเป็นการ Cast Game หรือ สอนโปรแกรมต่างๆ แบบออนไลน์ ก็ทำได้หมด แล้วแต่ว่าเราจะประยุกต์ใช้ทำอะไร

รองรับช่องทางโซเชียลใหม่

การนำเสนอวิดีโอของนักแคสเกม หรือ สตรีมเมอร์ ยุคนี้ไม่ได้จำกัดอยู่ที่ ยูทูป หรือ เฟสบุ๊ค อย่างเดียวเท่านั้น ยังต้องเอาไปลงในช่องทางใหม่ ชุมชนใหม่ที่เกิดขึ้นอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น dailymotion และ Twitch อีกด้วย (อันหลังมาแรงมากนะในวงการเกมมีคนเข้าไปดูกันเยอะเลยใครมาสายเกมต้องหาทางไปลงคลิปที่นั่นด้วยจะเพิ่มฐานคนดูได้อีกทางหนึ่ง) ตัว OBS นี้สามารถรองรับได้ทุกโซเชียลที่เค้าใช้กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ยูทูป หรือ เฟสบุ๊ค เป็นพื้นฐาน ส่วนสองตัวที่เราเล่าไปนั้น OBS ก็ทำได้เหมือนกัน รองรับช่องทางได้มากขึ้น

จัดการไฟล์แบบ MP4

บางครั้งการสตรีมสดอาจจะไม่ได้ใช้เสมอไป เราอาจจะต้องอัดไว้เพื่อนำไฟล์ไปลงโลกโซเชียลอีกทีหนึ่ง OBS studio ทำได้ ตัวโปรแกรมสามารถนำไฟล์ออกมาในรูปแบบ MP4 หรือ ไฟล์ FLV ก็ทำได้ ซึ่งทั้งสองแบบนี้ข้อดีมันสามารถเอาไฟล์ไปอัพต่อบนโลกโซเชียลงได้ โดยเฉพาะยูทูป กับเฟสบุ๊ค รองรับไฟล์ทั้งสองแบบ ทำให้เราสามารถบริหารผลงานเราได้อีก

เครื่องไม้เครื่องมือจัดเต็ม

มาดูเรื่องการใช้งานกันบ้าง สำหรับ obs streaming ต้องบอกว่าข้อดีก็คือเค้าไม่หวง ไม่มีกั๊กอะไรทั้งนั้น เครื่องไม้เครื่องมือในการจัดการระหว่างสตรีมมีครบหมดตั้งแต่การตั้งค่าภาพ เสียง เอฟเฟกต์ และอีกมากมาย (ซึ่งการตั้งค่าสามารถดูได้จากในยูทูปมีเยอะเลย) การทำงานจะมีหน้าจอให้เห็นว่าเรากำลังเล่นเกมอะไรอยู่ตรงกลาง จากนั้นหน้าจอเมนูเครื่องมือจะอยู่ด้านล่าง ไม่มากเท่าไร แต่เพียงพอต่อความจำเป็นในการใช้งาน ต้องบอกว่าทั้งหมดที่เราว่ามานี่ ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เลยทำให้ obs streaming ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักแคสเกม นักสตรีมเมอร์ทั้งหลาย

 

ที่มาภาพ www.iok2u.com

----------------------------------------------------------------

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมดูที่

 

.....

----------------------------------------------------------------

 

Fanpage iok2ucom

.

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประชาสัมพันธ์ ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

โครงการภายใต้การดูแลของ iOK2u.com พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ

🌏 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากช่องทางสื่อสาร iOK2u ได้ที่

💻 Web: www.iok2u.com / 💻 Twister: iok2ucom / 💻 Facebook: www.facebook.com/iok2ucom / 💻 YouTube: iok2ucom / 💻 Line: @iok2ucom / 💻 E-Mail: iok2ucom@gmail.com