Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

เราควรทำอย่างไรในยุคมหาคลื่นพายุการทำลายล้าง (Perfect Storm Disruption)

วันนี้ดูหนังเรื่อง Perfect Storm อีกครั้ง หนังเรื่องนี้ให้ความคิดดีหลายด้าน วันนี้เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังเพราะ เข้ากับชีวิตปัจจุบันของโลกเรา ผมว่าช่วง 2563 - 2564 นี้น่าจะเรียกว่าช่วง ยุคมหาคลื่นพายุการทำลายล้าง (Perfect Storm Disruption) แต่ก่อนคงจะขออื่นเล่าหนังเรื่อง Perfect Storm สักหน่อย

หนังเรื่อง Perfect Storm อ้างอิงจากเรื่องจริงที่เกิดที่ เมืองโกลเชสเตอร์ รัฐแมสซาซูเซต อเมริกา เมืองนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองท่าตกปลาแหล่งสำคัญแห่งหนึ่งในแอตแลนติกเหนือ เรื่องเล่าถึงเรือตกปลาชื่อ แอนเดรียเกล ที่ดูแลโดย กัปตันบิลลี่ ไทนี ซึ่งเป็นชาวประมงนักหาปลาผู้ช่ำชองแต่กำลังมีปัญหากับปลาที่ได้ในแต่ละรบที่มีปริมาณลดน้อยลง บิลลี่เชื่อในโชคชะตาและความสามารถที่มีในตัวด้วยการเดินทางออกไปไกลกว่าจุดหมายปกติที่ชาวเรือตกปลานิวอิงแลนด์ไป โดยการมุ่งหน้าไปยัง เฟลมิชแค๊ป ที่ขึ้นชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาจำนวนมหาศาล ในเที่ยวนี้ทุกคนเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายและได้ปลาที่มากมายเกินความคาดหมาย แต่ก็มีข่าวเกี่ยวกับพายุที่ก่อตัวใกล้ฝั่งตรงข้ามกับกรีนลอว์ที่เรือต้องหลบเลี่ยง ซึ่งบิลลี่พร้อมแรงสนับสนุนจากคนในเรือที่เลือกฝ่าพายุกลับไปที่โกลเชสเตอร์ได้ เพราะถ้าไม่พยายามฝ่าพายุกลับเรือของเขาต้องกลับบ้านมือเปล่าในการออกเรือเที่ยวสุดท้ายของฤดูนี้เนื่องจากตู้เย็นแช่ปลาเสีย แต่พายุลูกนี้ไม่ใช่ลูกที่คุ้นเคยที่พวกเขาเคยพบเพราะเป็นสภาวะอากาศแปรปรวนที่พิเศษ ขณะที่ช่วงเรือแอนเดรียเกลได้ออกทะเล เหล่านักพยากรณ์อากาศและสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นต่างก็ได้รายงานกับคนดูถึงการก่อตัวของ พายุเฮอริเคนเกรซ ที่เป็นพายุที่มีกำลังแรงมาก และกำลังมุ่งหน้าไปทางแอตแลนติกเกรซซึ่งจะไปอยู่ในวิถีปะทะกับพายุอีกสองลูกที่กำลังก่อตัว ซึ่งเมื่อพายุทั้งสามแนวได้มาพบกันก็จะทำให้เกิดพายุที่รุนแรงอย่างที่ไม่มีใครคาดถึง ซึ่งนับได้ว่ารุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยมีมา แต่ลูกเรือแอนเดรียเกลซึ่งอยู่กลางทะเลและกำลังมีปัญหากับการสื่อสาร จึงไม่ได้รับคำเตือนล่วงหน้า และยังไม่ทราบว่าปัญหานี้ยิ่งใหญ่แค่ไหน พวกเขาไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังจะเผชิญกับอะไร เพราะหากรู้ข้อมูลที่ดีพอการตัดสินใจคงไม่พาให้พวกเขาเดินทางไปสู่ช่วงสุดท้ายของชีวิต และการเดินทางครั้งสุดท้ายของ เรือตกปลาแอนเดรียเกล ลำนี้แน่นอน

เปรียบดังเราในโลกปัจจุบันที่กำลังอยู่ใน ยุคของมหาคลื่นพายุการทำลายล้าง (Perfect Storm Disruption) ซึ่งได้ทำให้เกิดการทำลายล้างธุรกิจต่าง ๆ ในโลกไปมากมาย จนในปัจจุบันนี้เราแทบไม่แน่ใจว่ามีคลื่นทำลายล้างจำนวนกี่ลูกที่ถั่งโถมมา เพราะเกิดการ Disruption ในธุรกิจด้านต่าง ๆ มากมายพร้อมกันเช่น คลื่นความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีดิจิทัล คลื่นจากสงครามการค้าโลก คลื่นจากเศรษฐกิจโลกที่ถึงช่วงตกต่ำที่สุด คลื่นความเสียหายจากผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือคลื่นสังคมโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วมาก พบว่าหากผู้ประกอบการทั้งขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กที่อยู่ในคลื่นเหล่านี้ หากไม่สามารถปรับตัวหรือฝ่าฟันคลื่นแห่งการทำลายล้างเหล่านี้ไปได้ก็อาจทำให้ต้องปิดหรือเลิกกิจการไปได้เลย เพราะมีคลื่นมากมายที่โถมเข้ามาในช่วงเวลานี้ หากต้องการจะอยู่รอดได้จากผลกระทบจากคลื่นดังกล่าว เราคงต้องทำการดำเนินในแนวทางของเรือที่วิ่งอยู่ในทะเลที่มีคลื่นและพายุรุนแรง คือเรือจะต้องวิ่งฝ่าคลื่นให้ขึ้นไปสู่ยอดคลื่นให้ได้ หาไม่สามารถทำการวิ่งผ่านคลื่นที่มาแต่ละลูกได้ เรือก็จะถูกคลื่นนั้นซัดพัดให้พลิกคว่ำและทำให้จมลงไปในที่สุดอย่างแน่นอน แต่คำถามคือเรารู้ไหมมีกี่คลื่นในช่วงนี้ มีระยะเวลาที่คลื่นนี้จะอยู่นานแค่ไหน มีข้อมูลของคลื่นที่มีทั้งหมดหรือไม่ เราควรจะมีข้อมูลที่ชัดเจนเพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าออกไปต่อสู้หรือหลบเลี่ยงดี เพียงพอยัง

จากรูปแสดงความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการปรับตัวของมนุษย์ที่มีลักษณะการพัฒนาเป็นเส้นตรง (Linear) เมื่อเทียบกับอัตราการพัฒฯาของเทคโนโลยีที่มีความสามารถในการพัฒนาในรูปแบบเอ็กซโพเนนเชียล ที่มีความชันสูงและในปัจจุบันพบว่าอยู่ในช่วงที่มีความชันที่แปลว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว จนเกินความสามารถของมนุษย์ที่จะสามารถทำได้แล้ว จึงมีคำถามมากมายว่าในอนาคตมนุษย์จะต้องดำเนินการอย่างไรในการปรับเปลี่บยตัวเองให้สามารถอยู่รอดในยุคดิสรัปชั่นของเทคโนโลยี

 

-----------------------------------------------

 

 

Fanpage iok2ucom

.

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประชาสัมพันธ์ ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

โครงการภายใต้การดูแลของ iOK2u.com พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ

🌏 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากช่องทางสื่อสาร iOK2u ได้ที่

💻 Web: www.iok2u.com / 💻 Twister: iok2ucom / 💻 Facebook: www.facebook.com/iok2ucom / 💻 YouTube: iok2ucom / 💻 Line: @iok2ucom / 💻 E-Mail: iok2ucom@gmail.com