Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

เที่ยวนครปฐม นครชัยศรี เจษฎาเทคนิคมิวเซียม หรือ พิพิธภัณฑ์รถเก่า (Travel Nakhon Pathom, Nakhon Chai Si, Jesada Technic Museum)

 

 

เจษฎาเทคนิคมิวเซียม (Jesada Technic Museum) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ พิพิธภัณฑ์รถเก่านครปฐม  ก่อตั้งขึ้นโดย คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ นักธุรกิจชาวไทย ที่มีความหลงใหลในรถยนต์และยานหาหนะทุกชนิดจากเมื่อครั้งยังเด็ก เมื่อมีโอกาสได้เดินทางไปต่างแดนประเทศโดยเฉพาะประเทศในทวีปยุโรปสิ่งที่ทำเป็นประจำคือ การเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ยานยนต์ของเมืองที่ไปเยือน จนวันหนึ่งเกิดความคิดที่ว่าเมืองไทยน่าจะมีพิพิธภัณฑ์แบบนี้บ้าง 

Jesada Technik Museum จัดแสดงยานพาหนะโบราณทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย และยังจัดกิจกรรมภายนอกพิพิธภัณฑ์ เช่น ขบวนพาเหรดรถโบราณเฉลิมพระเกียรติและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย งานสาธารณกุศลและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว

จากปณิธานของ คุณเจษฎา ในการก่อตั้ง เจษฎาเทคนิคมิวเซียม นั้นต้องให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อสาธารณประโยชน์ไม่หวังผลกำไร มุ่งหวังอนุรักษ์มรดกและประวัติศาสตร์ทางยานพาหนะและเครื่องจักรกลจากทั่วทุกมุมโลก มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเรียนรู้เสริมสร้างทักษะ ประสบการณ์และแรงบันดาลใจแก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป

การสะสมรถยนต์หายากเริ่มจาก รถ Messerschmitt KR-200 ปี 1958 โดยประมูลมาได้จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปี พ.ศ. 2540 รถคันนี้นับเป็นรถนำเข้ามาจากต่างประเทศซึ่งเป็นรถโบราณคันแรกในครอบครองของ คุณเจษฎา จากนั้นก็เริ่มต้นสะสมไมโครคาร์มาเรื่อยจนผ่านไปหลายปี มีรถสะสมไมโครคาร์มากกว่า 100 คัน เมื่อรวมกับยานยนต์อื่นอีกหลายร้อยคัน จึงได้ตัดสินใจเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อแบ่งปันให้คนทั่วไปได้เข้าชมในปี พ.ศ. 2550 จากการที่ยิ่งสะสม ยิ่งค้นคว้า ยิ่งตระหนัก ว่าวิวัฒนาการยานยนต์มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดความสุขความสะดวกสบาย ยนตรกรรมทุกชิ้นจะแฝงไว้ซึ่งปรัชญาแนวความคิดที่บ่งบอกถึงจิตวิญญาณของผู้ออกแบบและผู้ผลิตสามารถใช้เป็นบทเรียนแก่คนรุ่นหลังได้อย่างล้ำค่า จากการเริ่มเก็บหอมรอมริบสะสมรถทีละคันสองคัน จนกระทั่งมียานยนต์ที่สะสมไว้กว่า 500 คัน ตั้งแต่ยานยนต์ขนาดใหญ่ เช่น เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ รถถัง รถโดยสาร รถเก๋ง รถการ์ตูน จักรยานยนต์รถสามล้อและรถจักรยานจากเกือบทุกชาติในโลก มีการจัดแบ่งโซนโชว์รถโบราณเป็นสัดส่วน โดยแบ่งตามประเภทของรถ ในส่วนแรกจะเป็นโรงรถที่รวบรวมรถมอเตอร์ไซต์เก่า รถเวสป้า รถของเล่นขนาดเล็ก รถเข็นโบราณ และรถยนต์เก่าแบบต่าง ๆ โซนทางเข้าก็มีโชว์รถของเล่นขนาดเล็ก รถเต่า Citroen Pallas Citroen Pallas DS23 ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของ คือ บรรดารถการ์ตูน (Bubble Car) ที่มีหลากหลายและมีจำนวนมากมายอย่างที่ไม่อาจหาดูได้มีรถโบราณมากมาย หลายชนิด ทั้งทอเตอร์ไซต์ เวสป้า รถเต่า ในส่วนกลางของพิพิธภัณฑ์ ก็จะรวมรถเก่าอีกหลายหลายประเภท ทั้งรถเต่า รถมินิคาร์ขนาดเล็ก mini EL ซึ่งหาดูได้ยาก

 
รายละเอียดเพิ่มเติม
วันและเวลาทำการ 9.00-17.00 น. เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์
กิจกรรมอากาศยานเพื่อการเรียนรู้ กับ Jesada Airline มีทุกวันอาทิตย์ 9.00-16.00 น.
ต้องการเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ โปรดจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ 

ที่มา http://www.jesadatechnikmuseum.com

ที่มารูป www.iok2u.com

---------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติม

เที่ยว ไทย (Travel Thailand)

Th73 นครปฐม (Nakhon Pathom)

เที่ยวนครปฐม (Travel Nakhon Pathom) 

---------------------------------------------

 

Fanpage iok2ucom

.

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประชาสัมพันธ์ ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

โครงการภายใต้การดูแลของ iOK2u.com พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ

🌏 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากช่องทางสื่อสาร iOK2u ได้ที่

💻 Web: www.iok2u.com / 💻 Twister: iok2ucom / 💻 Facebook: www.facebook.com/iok2ucom / 💻 YouTube: iok2ucom / 💻 Line: @iok2ucom / 💻 E-Mail: iok2ucom@gmail.com