Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

เที่ยวสมุทรสาคร กระทุ่มแบน วัดท่าไม้ (Samut Sakhon Krathum Baen, Tha Mai Temple)

 

วัดท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน ศูนย์รวมศรัทธาของชาวท่าไม้ เป็นที่โด่งดังตั้งอยู่ใจกลางเมืองของ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร บรรยากาศร่มรื่นเหมาะกับการมาไหว้เคารพบูชา นั้งพักผ่อนหย่อนใจ สงบทั้งกายสงบทั้งใจได้กับทั้งครอบครัวในวัดหยุดสั้นๆที่จะทำให้ผู้มาเยือนอิ่มกายและอิ่มใจ

วัดท่าไม้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 2520 ได้รับพระราชทานวิสุงคามมะสีมาเมื่อปีพุทธศักราช 2537 ปัจจุบัน ตั้งอยู่เลขที่ 51 หมู่ที่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ในวัดมีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ ถ้านับย้อนไปเมื่อต้นปี พ.ศ. 2520 มีพระภิกษุหนุ่ม อายุราว 24 ปี เป็นพระธุดงค์ชื่อ ยอดชาย ฉายา อุปติสฺโส พรรษา 1 วัดหนองโตนด (พันท้าว) ต.พงตึก อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ต้องการหาสถานที่เพื่อปฏิบัติสมณธรรม คุณทุยได้ชี้นำบริเวณปากคลองคอกหมู ริมแม่น้ำท่าจีน อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านนั้นนัก ซึ่งวิเวกร่มรื่นสงบ อากาศดีไม่มีคนพลุกพล่าน แล้วชักชวนญาติสนิทมิตรสหาย ช่วยกันสร้างที่พักสงฆ์ ด้วยจริยาวัตร และสามัคคีธรรมร่วมกันของพระภิกษุกับชาวบ้าน ประสงค์จะสร้างเป็นวัด จึงขออนุญาตสร้างวัด ในวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ.2520 และเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2520 จนได้รับใบอนุญาตสร้างวัดจากกรมการศาสนา ให้นามว่า "สำนักสงฆ์โพธิธรรมรังษี (ท่าไม้)"

ถาวรวัตถุที่สำคัญภายในวัดท่าไม้ ณ ปัจจุบัน

- พระอุโบสถ ภายในพระอุโบสถมีความงดงามมากเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน คือ พระพุทธชินราชจำลอง หน้าตัก 69 นิ้ว เป็นพระประธานในพระอุโบสถ รวมทั้งมี พระเชียงแสน พระสุโขทัย และพระอู่ทอง ร่วมประดิษฐานในพระอุโบสถด้วย งดงามด้วยลวดลายลงรักปิดทอง 

- ศาลาการเปรียญ มีพระพุทธหิรัญราช เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องกษัตริย์ปางประทานพร เป็นพระประธานในศาลาการเปรียญ

- ศาลาชินบัญชร เป็นสถานที่รองรับพุทธศาสนิกชนในการปฏิบัติธรรมรักษาศีลเจริญสติปัฏฐานสี

- ศาลาบูรพาจารย์ เป็นศาลาที่ประดิษฐานพระเกจิดังในเมืองไทย ซึ่งทางวัดท่าไม้ได้อัญเชิญประดิษฐานไว้ 4 รูป มี
1. หลวงปู่ทวด วัดช้างให้
2. สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)
3. พระไพโรจน์วุฒาจารย์ (รุ่ง ติสสโร) เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำท่าจีน
4. หลวงพ่อยี

- ศาลาเทวาพิทักษ์ เป็นที่ประดิษฐานพระราหูเป็นศาลาประกอบพิธีกรรมการสวดดาวนพเคราะห์ย้ายรวมถึงใช้เป็นศาลาเอนกประสงค์ต่าง ๆ

- ศาลาพระธรรมจักรแก้ว

- ศาลาเจ้าแม่กวนอิม เป็นที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม เพื่อให้พุทธศาสนิกชนเชื้อสายจีนได้กราบสักการบูชา

- ศาลาพระแม่สิริมหามายา

- หอฉัน

- หอกลอง

- หอระฆัง

- หอวัตถุมงคลและของที่ระลึก

ภายในวัดมีลานจอดรถกว้างขวางและด้านหน้าก่อนถึงตัววัด มีโค กระบือ มากมายหลายตัวอยู่ในคอก สำหรับผู้มีจิตศรัทธาได้ทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือ เพื่อเป็นบุญกุศล เมื่อมาถึงตัววัด ต้องตะลึงในความงดงามของพระอุโบสถมหาปรินิพพาน  ที่มีสถาปัตยกรรมคล้ายกับโบสถ์ทางภาพเหนือ มีเสาหินอ่อนสีขาวแกะสลักลวดลายสวยงาม ตั้งเป็นทิวแถวเรียงรายไปจนถึงอุโบสถ มาจนถึงทางเข้าอุโบสถงดงามอ่อนช้อยด้วยรูปปั้นพญานาคสีทอง

 

ท่านพ่อท้าวมหาพรมหม ชินบัญชร ประดิษฐานไม่ไกลจากพระอุโบสถ  พระพุทธรูปปางประธานพรขนาดใหญ่ ให้ได้กราบไหว้ขอพร  นอกจากนี้ภายในวัดยังมีถาวรวัตถุที่สำคัญภายในวัด ได้แก่ ศาลาการเปรียญ (พระพุทธหิรัญราช)  ศาลาชินบัญชร  ศาลาบูรพาจารย์ที่มีรูปปั้นของเกจิชื่อดัง คือ  หลวงปู่ทวด,สมเด็จพระพุฒาจารย์ พระไพโรจน์วุฒาจารย์  หลวงพ่อยี) ศาลาเทวาพิทักษ์ (พระราหู)  ศาลาพระธรรมจักรแก้ว  ศาลาเจ้าแม่กวนอิม  ศาลาพระแม่สิริมหามายา  หอฉัน  หอกลอง  หอระฆัง  หอวัตถุมงคลและของที่ระลึก หากใครอยากมาทำบุญไหว้พระเพื่อเป็นศิริมงคล ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงาม แวะมาที่วัดท่าไม้ กันได้ค่ะ เดินทางสะดวกและตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก

ทางเข้าวัดท่าไม้ จะเห็นป้ายโฆษณาเป็นรูปดาราหลายคน  ทั้ง คณอั้ม พัชราภา  ณเดชน์ คูกิมิยะ เคน ภูภูมิ ที่ต่างพากันไปทำบุญไหว้พระขอพร สักการะบูชา กันบ่อยๆ เชื่อกันว่า วัดแห่งนี้จะมีการทำบุญสะเดาะเคราะห์เสริมดวง โดดเด่นในเรื่องเมตตามหานิยม  มีเครื่อรางของขลังมากมาย สติ๊กเกอร์วัดท่าไม้ เป็นอีกหนึ่งเพียงวัตถุมงคลที่ลูกศิษย์นำมาติดไว้ที่รถ  โดยสติ๊กเกอร์ของวัดท่าไม้จะแบ่งออกเป็น 2 สี ประกอบด้วย 1.สีเหลืองใช้ติดสำหรับรถของคนที่มาถือศีลปฏิบัติธรรม และ 2.สติ๊กเกอร์สีขาวใช้สำหรับคนที่มาไหว้พระทำบุญ สติเกอร์เป็นสื่อเตือนใจ เวลาใช้รถใช้ถนน หากมีกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือมีเรื่องเบียดเบียนกัน ก็ต้องให้อภัยซึ่งกันและกันเวลาเกิดปัญหา เสมือนเป็นศิษย์วัดเดียวกันต้องรู้จักเอื้อเฟื้อกัน

รวมไปถึงเรื่องของการดูดวงกับ "พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้"ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมมาเช่นกัน....มาตอนนี้คงอยากทราบกันแล้วว่า วัดท่าไม้ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร

อัลปั้มภาพ

-  201024 วัดท่าไม้ สมุทรสาคร https://www.facebook.com/media/set/?set=a.3826170047417424&type=3

- 201024 พญานาค วัดท่าไม้ สมุทรสาคร https://www.facebook.com/media/set/?set=a.3827090043992091&type=3

201024 พระพิฆเนศและเหล่าเทพ วัดท่าไม้ สมุทรสาคร https://www.facebook.com/media/set/?set=a.3827085243992571&type=3

- 201024 พระ... วัดท่าไม้ สมุทรสาคร https://www.facebook.com/media/set/?set=a.3827117723989323&type=3

ที่มารูป www.iok2u.com

---------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติม

เที่ยว ไทย (Travel Thailand)

 

Th74 สมุทรสาคร (Samut Sakhon)

เที่ยวสมุทรสาคร (Samut Sakhon)

---------------------------------------------

Fanpage iok2ucom

Statistics

Users
3
Articles
1524
Articles View Hits
1875986

.

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประชาสัมพันธ์ ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

โครงการภายใต้การดูแลของ iOK2u.com พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ

🌏 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากช่องทางสื่อสาร iOK2u ได้ที่

💻 Web: www.iok2u.com / 💻 Twister: iok2ucom / 💻 Facebook: www.facebook.com/iok2ucom / 💻 YouTube: iok2ucom / 💻 Line: @iok2ucom / 💻 E-Mail: iok2ucom@gmail.com