Google Translate Widget by Infofru

Author Site Reviewresults

เที่ยวกัมพูชา สีหนุวิลล์ เมืองสีหนุวิลล์ (Cambodia Travel Sihanoukville)

 

สนใจดูอัลปั้มภาพเพิ่มเติมคลิกที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/udomtanateera.k/media_set?set=a.2633941296640311&type=3

วันนี้ iok2u จะพาเที่ยวเมืองชายทะเลสถานที่ตากอากาศชื่อดังของกัมพูชานั่นก็คือ เมืองสีหนุวิลล์ (Sihanoukville, Cambodia) เมืองนี้ในอดีตก่อนที่จะเกิดสงครามกลางเมืองในกัมพูชา มีชื่อเก่าว่า เมืองกำปงโสม (Kompong Som) สีหนุวิลล์ เป็นแหล่งพักตากอากาศหรือเป็นเมืองรีสอร์ทสไตล์ฝรั่งเศสสุดหรูอันเป็นที่โปรดปรานของ เหล่าคนดังและมหาเศรษฐีทั้งหลาย เนื่องจากอยู่ใกล้เมืองหลวงมากที่ ในช่วงสงครามในอดีตนั้นเมืองท่าชายทะเลแห่งนี้ต้องเผชิญกับการเข้ามาครอบครอง การทิ้งระเบิด และการปล่อยปละละเลยไปนาน ต่อมาได้มีการพยายามส่งเสริมให้เป็นเมืองท่องเที่ยวโดย เจ้านโรดมสีหนุเป็นผู้ริเริ่ม จนเอาชื่อมาตั้งเป็นชื่อเมืองใหม่ว่า สีหนุวิลล์

เมืองสีหนุวิลล์ (Sihanoukville) เดิมมีชื่อว่า “กัมปงโสม” และต่อมามีการยกสถานะให้เป็นจังหวัดในปี พ.ศ. 2551 จึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “สีหนุวิลล์” โดยคำว่า“สีหะ” แปลว่า “สิงห์” ส่วน “หนุ” แปลว่า “เขี้ยว” เมื่อรวมกันแล้วจึงมีความหมายว่า “เขี้ยวสิงห์” และด้วยความหมายนี้เอง จึงทำให้แลนด์มาร์คหรือสัญลักษณ์ประจำจังหวัดนี้ คือรูปปั้นสิงโตคู่สีทอง ซึ่งอยู่บริเวณวงเวียนใจกลางเมือง

เมืองสีหนุวิลล์ (Sihanoukville) ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเมืองมากมาอย่างต่อเนื่อง จนเรียกได้ว่ามีอัตราความเจริญเติบโตเกือบถึงจุดสูงสุด ซึ่งเกิดจากการที่ทุนจีนและชาวจีนหลั่งไหลกันเข้ามามากมาย จนเรียกได้ว่าทั้งเมืองมีแต่คนจีน ซึ่งมาก่อสร้างเมืองแหล่งท่องเที่ยวคาสิโนจำนวนมาก จนน่าเป็นห่วงว่าชาวกัมพูชาคงโดนกลืนหายไปในกระแสคลื่นทำลายล้างของชาวจีนในไม่ช้า

ใครยังไม่เคยมาเที่ยวเมืองรีสอร์ทริมทะเลอันหรูหราของกัมพูชา เมืองสีหนุวิลล์ น่ามาลองเที่ยวดูนะครับ ที่นี่ทะเลวิวสวยที่สุดของ กัมพูชา แต่ขอบอกให้ทำใจกันหน่อยนะครับ การพัฒนาที่ดูเหมือนมีมากในที่นี้สร้างความเสื่อมโทรมไปด้วยเช่นกัน ใครที่รับไม่ได้กับขยะล้นเมือง อย่างพึ่งมานะครับที่นี่กัมพูชารวมกับจีน คิดดูการจัดการขยะจะเป็นอย่างไร หากจะมาโลกสวยน่าจะต้องรออีกหน่อย

ชุมชนที่นี่จะพบว่ามีความหลากหลายของชาวต่างชาติมากมาย ทำให้เมืองสีหนุวิลล์เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับอาหารหลากหลายชาติ นับได้ว่าเป็นสถานที่ที่สุดอีกแห่งในกัมพูชาที่จะมาหาอาหารต่างชาติเพื่อกิน
เมืองนี้นอกจากจะสถานที่ที่ดีที่สุดในกัมพูชา ที่มาเพื่อค้นหาอาหารตะวันตกมีให้เลือกมากมาย สามารถเดินทางชิมไปได้รอบเมือง ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่าแบบอิตาเลี่ยนแท้ ๆ ที่มีแป้งทอดมือไปกับโอลีฟ หรือร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่พวกเขาไม่หวงบนท็อปปิ้งสด ส่วนคนรักอาหารญี่ปุ่นก็ยังมีซูชิ ที่แสนอร่อยและเมนูอาหารจากปลาทะเลมากมาย จะได้พบซูชิม้วนอ้วนและนิกิริที่สดใหม่ในร้าน Shin Sushi Bar หรืออาหารชาวอินเดียที่นี่ก็ Curry แกงอินเดียที่อร่อยให้ชิม ส่วนอาหารจีนนั้นไม่ต้องพูดถึงเรียกได้ว่ายกเมืองจีนมาเลยมีอาหารจากทุกมลฑลเลยก้ว่าได้ เพราะเมืองนี้จีนยึกครองเรียบร้อยแล้วจ้าาาาาาา

ชายหาดของ สีหนุวิลล์ มีชายหาดที่เที่ยวที่สำคัญเรียงรายยาวหลายกิโล มีหลายหาดที่ขึ้นชื่อ ลือเลื่องในความสวยงาม หรือการมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการนักท่องเที่ยวที่แตกต่างกันตั้งแต่ราคาถูกจนแพงมาก ชายหาดที่สำคัญ ได้แก่.
1. หาดวีตอรี (Victory beach) เป็นชายหาดใกล้ท่าเรือน้ำลึก แถวนี้จะมีที่พักราคาถูกมากมีฝรั่งแบ็คแพ็คเกอร์แน่น ปัจจุบันมีชาวจีนเต็มไปหมด
2. หาดอินดิเพยเด้น (Independence beach) เป็นลักษระชายหาดหินไม่เหมาะในการเล่นน้ำมากนัก แต่หาดนี้ก็ดีตรงที่มีความสงบเงียบ และหาดมีลักษณะสั้นไม่ยาวเท่าที่ควร
3. หาดสุขขา (Sokha beach) หาดนี้เป็นหาดเฉพาะจะปิดให้เฉพาะสำหรับผู้ที่มาพักโรงแรมในบริเวณนี้เท่านั้น หากต้องการความเงียบสงบ อยากสบายและจ่ายในราคาที่หรูหราก็เลือกที่นี่ได้เลย
4. หาด Serendipity beach เป็นหาดที่ติดกับท่าเรือเพื่อไปเที่ยวเกาะ เป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดใน สีหนุวิลล์ อยู่ใกล้วงเวียนสิงห์คู่ ในที่นี่จะมีที่พักให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เกสต์เฮ้าส์ราคาประหยัดไปจนถึงรีสอร์ทสุดหรู
5. หาดโอเชอเตียล (Ochheuteal Beach) หาดที่ติดเมืองที่สุด สะดวกใกล้กับท่าเรือที่จะไปเกาะต่าง ๆ
6. หาดโอเตรส (Otres beach) เป็นหาดที่อยู่ไกลสุด ในอดีตเป็นที่สำหรับผู้ที่ต้องการความสงบมาพักผ่อน แต่ปัจุจบันคนจีนมาสร้างโรงแรมที่พักมากมาย ร้านอาหารมีคนจีนมากมายเต็มไปหมด ในบริเวณใกล้เคียงมีโครงการเมืองใหม่ของจีนใหญ่มาก

และยังอีก 2 เกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมไปก็คือ
1. Koh Rong (เกาะขนาดใหญ่ที่สุดของกัมพูชา น่าจะประมาณเกาะช้างบ้านเรา)
2. Koh Rong Sanloem (เกาะขนาดเล็กที่ได้ข่าวว่าน้ำใสทรายขาว เงียบสงบ หลบความวุ่นวาย)

เกสต์เฮ้าส์บนหาดสุกขามักจะมีผู้เข้าพักเต็มหมดอย่างรวดเร็ว ระหว่างช่วงวันหยุดยาว ซึ่งทำให้หลายคนหันไปเที่ยวหาดหิน Paradise ในอ่าวติดกัน ถัดออกไปทางใต้เป็นที่ตั้งของหาด Ochheuteal ส่วนทางเหนือสุดของ สีหนุวิลล์ จะเป็นหาด Independence และโรงแรม Independence ที่ยังคงยืนหยัดมาตั้งแต่ช่วงที่เจริญสูงสุดของเมือง

สีหนุวิลล์ สามารถเดินทางมาได้ง่ายโดยเครื่องบินจากกรุงเทพมีหลายสายการบิน หรือจะมาโดยรถยนต์ก็ได้ทั้งมาจากไทยด้านตราด หรือจะท่องเที่ยวนั่งรถทัวร์มาจากพนมเปญก็ได้ ซึ่งใช้เวลาเดินทางราวสามถึงสี่ชั่วโมง 

 

สนใจดูอัลปั้มภาพเพิ่มเติมคลิกที่นี่ครับ

https://www.facebook.com/udomtanateera.k/media_set?set=a.2633941296640311&type=3

ที่มารูป www.iok2u.com

---------------------------------------------

ดูเพิ่มเติมในเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่

ประเทศกัมพูชา (Cambodia) เมืองพนมเปญ (Phnom Penh)

เที่ยวกัมพูชา (Travel Cambodia) 

---------------------------------------------

Fanpage iok2ucom

.

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประชาสัมพันธ์ ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

โครงการภายใต้การดูแลของ iOK2u.com พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ

🌏 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากช่องทางสื่อสาร iOK2u ได้ที่

💻 Web: www.iok2u.com / 💻 Twister: iok2ucom / 💻 Facebook: www.facebook.com/iok2ucom / 💻 YouTube: iok2ucom / 💻 Line: @iok2ucom / 💻 E-Mail: iok2ucom@gmail.com