iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา

เที่ยวนครปฐม นครชัยศรี เจษฎาเทคนิคมิวเซียม หรือ พิพิธภัณฑ์รถเก่า (Travel Nakhon Pathom, Nakhon Chai Si, Jesada Technic Museum)

 

 

เจษฎาเทคนิคมิวเซียม (Jesada Technic Museum) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ พิพิธภัณฑ์รถเก่านครปฐม  ก่อตั้งขึ้นโดย คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ นักธุรกิจชาวไทย ที่มีความหลงใหลในรถยนต์และยานหาหนะทุกชนิดจากเมื่อครั้งยังเด็ก เมื่อมีโอกาสได้เดินทางไปต่างแดนประเทศโดยเฉพาะประเทศในทวีปยุโรปสิ่งที่ทำเป็นประจำคือ การเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ยานยนต์ของเมืองที่ไปเยือน จนวันหนึ่งเกิดความคิดที่ว่าเมืองไทยน่าจะมีพิพิธภัณฑ์แบบนี้บ้าง 

Jesada Technik Museum จัดแสดงยานพาหนะโบราณทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย และยังจัดกิจกรรมภายนอกพิพิธภัณฑ์ เช่น ขบวนพาเหรดรถโบราณเฉลิมพระเกียรติและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย งานสาธารณกุศลและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว

จากปณิธานของ คุณเจษฎา ในการก่อตั้ง เจษฎาเทคนิคมิวเซียม นั้นต้องให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อสาธารณประโยชน์ไม่หวังผลกำไร มุ่งหวังอนุรักษ์มรดกและประวัติศาสตร์ทางยานพาหนะและเครื่องจักรกลจากทั่วทุกมุมโลก มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเรียนรู้เสริมสร้างทักษะ ประสบการณ์และแรงบันดาลใจแก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป

การสะสมรถยนต์หายากเริ่มจาก รถ Messerschmitt KR-200 ปี 1958 โดยประมูลมาได้จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปี พ.ศ. 2540 รถคันนี้นับเป็นรถนำเข้ามาจากต่างประเทศซึ่งเป็นรถโบราณคันแรกในครอบครองของ คุณเจษฎา จากนั้นก็เริ่มต้นสะสมไมโครคาร์มาเรื่อยจนผ่านไปหลายปี มีรถสะสมไมโครคาร์มากกว่า 100 คัน เมื่อรวมกับยานยนต์อื่นอีกหลายร้อยคัน จึงได้ตัดสินใจเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อแบ่งปันให้คนทั่วไปได้เข้าชมในปี พ.ศ. 2550 จากการที่ยิ่งสะสม ยิ่งค้นคว้า ยิ่งตระหนัก ว่าวิวัฒนาการยานยนต์มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดความสุขความสะดวกสบาย ยนตรกรรมทุกชิ้นจะแฝงไว้ซึ่งปรัชญาแนวความคิดที่บ่งบอกถึงจิตวิญญาณของผู้ออกแบบและผู้ผลิตสามารถใช้เป็นบทเรียนแก่คนรุ่นหลังได้อย่างล้ำค่า จากการเริ่มเก็บหอมรอมริบสะสมรถทีละคันสองคัน จนกระทั่งมียานยนต์ที่สะสมไว้กว่า 500 คัน ตั้งแต่ยานยนต์ขนาดใหญ่ เช่น เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ รถถัง รถโดยสาร รถเก๋ง รถการ์ตูน จักรยานยนต์รถสามล้อและรถจักรยานจากเกือบทุกชาติในโลก มีการจัดแบ่งโซนโชว์รถโบราณเป็นสัดส่วน โดยแบ่งตามประเภทของรถ ในส่วนแรกจะเป็นโรงรถที่รวบรวมรถมอเตอร์ไซต์เก่า รถเวสป้า รถของเล่นขนาดเล็ก รถเข็นโบราณ และรถยนต์เก่าแบบต่าง ๆ โซนทางเข้าก็มีโชว์รถของเล่นขนาดเล็ก รถเต่า Citroen Pallas Citroen Pallas DS23 ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของ คือ บรรดารถการ์ตูน (Bubble Car) ที่มีหลากหลายและมีจำนวนมากมายอย่างที่ไม่อาจหาดูได้มีรถโบราณมากมาย หลายชนิด ทั้งทอเตอร์ไซต์ เวสป้า รถเต่า ในส่วนกลางของพิพิธภัณฑ์ ก็จะรวมรถเก่าอีกหลายหลายประเภท ทั้งรถเต่า รถมินิคาร์ขนาดเล็ก mini EL ซึ่งหาดูได้ยาก

 
รายละเอียดเพิ่มเติม
วันและเวลาทำการ 9.00-17.00 น. เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์
กิจกรรมอากาศยานเพื่อการเรียนรู้ กับ Jesada Airline มีทุกวันอาทิตย์ 9.00-16.00 น.
ต้องการเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ โปรดจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ 

ที่มา http://www.jesadatechnikmuseum.com

ที่มารูป www.iok2u.com

---------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติม

เที่ยว ไทย (Travel Thailand)

Th73 นครปฐม (Nakhon Pathom)

เที่ยวนครปฐม (Travel Nakhon Pathom) 

---------------------------------------------

 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward