iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
เที่ยวสมุทรปราการ พระประแดง บางกระเจ้า สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (Travel Samut Prakan Phra Pradaeng Bang Krachao Sri Nakhon Khuean Khan Park)
 
# ที่ตั้ง
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ ต.บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

# ข้อมูลทั่วไป
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ บางกระเจ้า ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.บางกระเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ตั้งอยู่ในบริเวณบางกระเจ้า หรือที่เรามักเรียกว่า กระเพาะหมู และชาวต่างชาติรู้จักกันในชื่อว่า "URBAN OASIS OF ASIA" เป็นเเหล่งอนุรักษ์เรียนรู้และสัมผัสธรรมชาติที่ดี
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือเป็นที่คุ้นหูกันในนาม สวนบางกระเจ้า ในปี พ.ศ. 2520 สมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีมติให้อนุรักษ์พื้นที่เกษตรกรรมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตรงข้ามเขตคลองเตยยานนาวา ให้เป็นสวนสาธารณะเพื่อให้ประชาชนได้มาพักผ่อนออกกำลังกายสูดอากาศบริสุทธิ์และศึกษาระบบนิเวศน์ของพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ในท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียง และปี พ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง กรุณาโปรดเกล้าพระราชทานชื่อสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ว่า “สวนศรีนครเขื่อนขันธ์” แปลว่าสวนสาธารณะที่เป็นศรีแก่นครเขื่อนขันธ์ซึ่งได้สร้างเสร็จสิ้นปี พ.ศ. 2540 สวนแห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของตำบลบางกระเจ้า ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาตรงข้ามกับเขตคลองเตยซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกต่อการเดินทางกับนักท่องเที่ยว และชาวนักปั่นทั้งหลาย ใครสะดวกเส้นทางไหน ก็เลือกได้ตามอัธยาศัย ไม่ว่าจะทางน้ำ หรือทางบกก็ตาม โดยลักษณะของสวนเป็นการผสมผสานของสวนสาธารณะที่มีการจัดสภาพภูมิทัศน์ให้สวยงามประกอบด้วยพันธุ์ไม้น้ำพันธุ์ไม้ท้องถิ่นที่สามารถเจริญเติบโตได้ในน้ำกร่อยกับการรักษาสภาพสวนเกษตรดั้งเดิมซึ่งเป็นสวนผลไม้เก่าไว้

“บางกระเจ้า” คือ พื้นที่ส่วนหนึ่งที่เป็นบริเวณโค้งน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกระเพาะหมู ครอบคลุมพื้นที่กว้างถึง 6 ตำบลของ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ได้แก่ ต.บางกะเจ้า บางน้ำผึ้ง บางกอบัว บางกระสอบ บางยอ และ ทรงคะนอง คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 12,000 ไร่ เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2520 ได้มีมติคณะรัฐมนตรี กำหนดให้ “บางกะเจ้า” เป็นพื้นที่สีเขียว หมาะแก่การเพาะปลูก โดยไม่อนุญาตให้ทำการก่อสร้างตึกหรืออาคารที่มีความสูงเกินกว่าที่กำหนด และเมื่อปี 2549 นิตยสาร Time ได้ยกให้พื้นที่บางกระเจ้าเป็น The best Urban Oasis of Asia หรือที่เรียกว่า เป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชียนั่นเอง แม้ระยะเวลาจะผ่านมาหลายสิบปี สถานที่แห่งนี้ยังถือว่าเป็น “ปอด” ฟอกอากาศให้กรุงเทพฯ และจ.สมุทรปราการ ได้อย่างดีเสมอมา

# อัลปั้มรูป
# เวลาให้บริการ
เปิดให้เข้าชม ทุกวันเวลา 06.00-19.00 น.

# วิธีการเดินทาง
การเดินทางสามารถทำได้หลายวิธีได้แก่
1. โดยทางรถ วิ่งมาตาม ถนนเพชรหึงษ์ เข้ามาในพื้นที่บางกระเจ้า มาประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงซอยเพชรหีงษ์ 33 เข้ามาในซอยตามทางไปประมาณ 3 กิโลเมตร
2. รถโดยสารประจำทาง สามารถนั่งรถเมล์สายต่างๆได้ดังต่อไปนี้ สาย 6, สาย 35, สาย 82, สาย 138 และสาย 506 เมื่อมาถึงที่บริเวณท่าน้ำพระประแดง จะมีรถสองแถวเล็กๆที่เป็นรถกระป๊อวิ่งไปยังจุดต่างๆในคุ้งบางกะเจ้า รถจะวิ่งเข้าถนนเพชรหึงษ์ เป็นเส้นหลักยาวๆ เข้าไปในคุ้งบางกะเจ้า บางสายก็ตรงเข้าไปจอดในวัดบางน้ำผึ้งใน ลงหน้าปากซอยเพชรหึงษ์ 33 เเล้วเดินหรือนั่งมอเตอร์ไซต์ไปต่อ
3. โดยทางเรือ นั่งเรือข้ามฟากที่ ท่าเรือวัดคลองเตยนอก มาขึ้นที่ท่าเรือที่ฝั่งบางกระเจ้า จากท่าเรือเช่าจักรยานปั่นหรือนั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้างไปต่อ

# Cr.
- https://www.facebook.com/MahaDewalaiHinduTemple/
- www.iok2u.com
- https://www.facebook.com/iok-travel

ที่มารูป www.iok2u.com

---------------------------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติม

เที่ยว ไทย (Travel Thailand)

 Th11 สมุทรปราการ (Samut Prakarn)

เที่ยวสมุทรปราการ (Travel Samut Prakan)

---------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward