iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
Nares ลาว จำปาสัก “ตำนานรักท้าวบาเจียงกับนางมะโลง”
ภูบาเจียงกับภูมะโลง ตั้งอยู่คนละฝั่งของแม่น้ำโขง ขนาบข้างซ้ายขวาของเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ลาวใต้ ตามลำดับ (ภาพที่ 1) ภูทั้งสองเกี่ยวข้องกับตำนานแห่งความรักคนหนุ่มสาวผู้พลีชีพเพื่อรักแท้ กลายเป็นภูเขาสองลูกคนละฟากฝั่งแม่น้ำโขง หมอบนิ่งจ้องมองดูกัน ส่งสายตาเปี่ยมรักข้ามโขงหากันชั่วนิรันดร ดังบทผญา(คำพังเพย)ที่ว่า “คันอ้ายคิดฮอดน้องให้เหลียวเบิ่งเดือนดาวนั่นเด้อ สายตาเฮาสิจอดกันอยู่เทิงฟ้า” (ถ้าพี่คิดถึงน้อง ให้มองเดือนและดาวนะ สายตาของเราทั้งสองจะบรรจบกันอยู่บนท้องฟ้า)
ตำนานกล่าวถึงพ่อของทั้งสองฝ่ายเป็นเสี่ยวฮักเสี่ยวแพงกัน ได้มีสัญญามั่นต่อกันที่จะให้ลูกแต่งดองกัน ท้าวบาเจียงเป็นหนุ่มข่าชาวเทิง (ชาวเขา) ส่วนนางมะโลงผู้สวยงามเป็นลูกสาวของเศรษฐี (ภาพที่ 2) แต่ทว่า เมื่อพ่อของนางมะโลงได้พบท้าวจำปาสักซึ่งเป็นชาวเมืองลูกขุนนาง ก็เปลี่ยนใจอยากจะมีลูกเขยเป็นชาวเมืองแทนชาวป่ารูปชั่วตัวดำ ดังนั้นจึงสร้างเงื่อนไขขึ้นเพื่อปิดกั้นโอกาสของท้าวบาเจียง โดยเรียกค่าสินสอดเป็นเงินขัน เงินฮาง ช้าง ม้า วัว ควาย เหล้าไห ไก่ต้ม ข้าทาสชายหญิง ทั้งหมดอย่างละร้อย นางมะโลงทราบเรื่องก็กลุ้มใจ จนต้องไปนอนคิดหาทางออกอยู่ที่ป่าแห่งหนึ่ง จนภายหลังกลายเป็นภูนางนอน (ภาพที่ 3)
ท้าวบาเจียงชาวป่าคนจนสามารถหาได้เพียง เหล้าและไก่ต้มอย่างละร้อยเท่านั้น ก็รวบรวมสิ่งของต่างๆ เพื่อจะนำไปส่งมอบ คาดมิถึงว่าพ่อของนางมะโลงได้วางแผนชั่วร้าย ซ้ำหนักเข้าไปอีก โดยเอาโลงศพเปล่าไปตั้งบนภูเขาลูกหนึ่ง แล้วบอกใครต่อใครว่าเป็นโลงศพของนางมะโลงที่ฆ่าตัวตายไปแล้ว ท้าวบาเจียงที่เดินทางมาพร้อมกับขบวนแห่ ได้ทราบเรื่องก็เสียใจมากจึงเทเหล้า เทไก่ทิ้งจนหมด (ภายหลังจึงกลายเป็นภูส่าเหล้าและภูกองไก่) จากนั้นท้าวบาเจียงก็กลั้นใจตายกลายเป็นภูบาเจียง ส่วนนางมะโลงได้ทราบข่าวก็เสียใจตายตามไปด้วย โดยวิญญาณยังคงสิงสู่อยู่ที่ภูมะโลง (ภาพที่ 4)
ลูกทัวร์ “ทริปเบิ่งลาวใต้ของสมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย” จะได้ชมภูเขาทั้งสามลูก ในวันที่ 13 และ 16 มกราคมนี้ แน่นอนครับผม
.

ที่มา https://www.facebook.com/nares.sattayarak

รวบรวมข้อมูลและภาพ www.iok2u.com

-------------------------------------------------

รวมบทความ นเรศ สัตยารักษ์ (Nares Sattayarak)

-------------------------------------------------

ภาพที่ 1 แผนที่แสดงตำแหน่งภูบาเจียง ภูมะโลง ภูสะเหล้า และวัดพู

ภาพที่ 2 รูปปั้นนางมะโลงกับท้าวบาเจียงที่เชิงภูสะเหล้า (ภูเขาที่เกิดจากการที่ท้าวบาเจียงเทเหล้ามงคลทิ้ง)

ภาพที่ 3 รูปภูเขาหินทรายของหินที่เทียบเคียงได้กับหมวดหินภูกระดึงและพระวิหาร ที่วางตัวในแนวเกือบราบ มองเห็นคล้ายกับผู้หญิงนอนหงายอยู่

ภาพที่ 4 ภาพถ่ายภูมะโลง (มองลงด้านทิศใต้) และการคาดหมายตำแหน่งของลำดับชั้นหิน เปรียบเทียบกับหมวดหินในประเทศไทย (PP = หมวดหินภูพาน SK = หมวดหินเสาขัว PW = หมวดหินพระวิหาร PK = หมวดหินภูกระดึง)

 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward