Waranon ไทย ทริปพิษณุโลก สุโขทัย
คราวนี้ข้าพเจ้าออกเดินทางเที่ยวชมเมืองตั้งแต่ พิษณุโลก สุโขทัย แล้วข้ามมานอนเล่นที่เขาค้อ เพชรบรูณ์ มานอนดูฝนตกปรอยๆ สักสามสี่วัน ก็เพลินดีครับกับบรรยากาศป่าๆเขาๆ เมฆหมอกและสายฝน
ข้าพเจ้าเลือกโรงแรมที่พักแบบอยู่บนเขา ห่างถนนสักหน่อย นอนฟังเสียงลมพัดแรงมาก อยู่นอกระเบียงโรงแรม เสียงลมพัดกระทบกับระเบียงห้องดังหวูดๆหวือๆ มีไอน้ำจากเมฆฝนเยอะจนรู้สึกเย็นๆ หนาวนิดๆ แต่ไม่มาก พอคุ้มค่ากับการมาเที่ยวอยู่น่ะขอรับ
ข้าพเจ้าเคยเดินทางผ่านมาทางนี้ตั้งแต่ยังเป็นละอ่อนหนุ่ม สมัยนั้นก็เป็นช่วงปลายๆของการรบกันระหว่างผู้มีความเห็นต่างทางการเมืองกับรัฐบาลไทย ยังคุ้นๆว่าเคยเห็นค่ายทหารและ ทหารเดินทางกันไปมาขวักไขว่ เวลานั่งรถบัสผ่านก็ใจเต้นตึ๊กตั๊ก เพราะข่าวการรบ แบบรุนแรง ติดพันกันมากกว่าสิบปี มีคนเสียชีวิตมากมาย ก็ผ่านหูผ่านตาตามหน้าหนังสือพิมพ์อยู่หลายปี อ้อ มีอนุสรณ์สถานสร้างเพื่อระลึกถึงนักรบที่มารบที่นี่ และผู้เสียชีวิตด้วยน่ะครับ แต่ในคราวนี้ ข้าพเจ้ายังไม่ไปแสดงความเคารพ เอาไว้คราวหน้าก็แล้วกัน
แต่วันนี้ บริเวณเขาค้อนั้นเงียบสงบ ไม่มีความขัดแย้งทางการเมืองแบบนั้นแล้ว มีแต่รีสอร์ท ที่พักคนเดินทางท่องเที่ยว ที่ตั้งแคมป์ วิวสวยๆ บรรยากาศดีๆ ลมแรงๆ ฝนปรอยๆ ให้คนมาพักผ่อนกัน
วันที่ข้าพเจ้ามาเยือนนั้น เป็นวันธรรมดา จึงมีนักท่องเที่ยวไม่มาก และมีที่พักเหลือเฟือ ตั้งแต่คืนล่ะไม่กี่ร้อย จนหลายพันบาท ให้เลือกตามอัธยาศัย แต่ต้องขอบอก ก่อนน่ะครับว่า ที่นี่ ก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศแบบอิงธรรมชาติ ร้านอาหารดีๆ ดูจะอร่อย ส่วนใหญ่ปิดแค่ทุ่ม หรือ สองทุ่มเท่านั้น แต่ใครหิวตอนดึกๆ ก็พอหาของกินได้อยู่ เพราะที่นี่ ประเทศไทยครับ ร้านก๋วยเตี๋ยว กับร้านสะดวกซื้อ ก็พอจะมีอยู่น่ะขอรับ
แถวเขาค้อนี้ มีจุดชมวิวมากมาย ให้แว่ะถ่ายรูปกัน แต่ข้าพเจ้าชอบ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ที่มีองค์พระพุทธรูปขนาดเล็กใหญ่ซ้อนๆกันตามขนาด ตั้งตระหง่านอยู่กลางแจ้ง ดูแปลกไม่เหมือนใครในโลก กับ วิวกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้า สวยดีครับ
ถนนหนทางไปมาสุดจะสะดวก ถนนดีสี่เลน วิ่งไปมาง่าย ขับรถจากกรุงเทพ ก็แค่ หกชั่วโมงครึ่งเอง มาเที่ยวกันน่ะครับ อุดหนุนคนท้องถิ่นกัน เศรษฐกิจบ้านเราจะไปได้ครับ น่ะครับพี่น้อง
.
-------------------------
ที่มา
- https://www.facebook.com/waranon555
รวบรวมข้อมูลและภาพ
-------------------------
บทความ วรานนท์ หล้าพระบาง (Waranon Laprabang)
รวมบทความที่น่าสนใจจากนักธรณีวิทยาของไทย
-------------------------
หุบเขาแถวๆทางไปอำเภอเขาค้อ เชิงเขาด้านซ้ายมือขอภาพ จะเป็นที่ตั้งของพระธาตุผาซ่อนแก้ว และด้านซ้ายมือจะเป็นแคมป์สน ที่เคยเป็นที่ตั้งของแคมป์สร้างถนนสาย พิษณุโลก - หล่มสัก อันลือลั่น ที่คงมีการสู้รบกันมากมายระหว่างการก่อสร้างถนนเส้นนี้
พอเข้าไปใกล้ๆ จะขอถ่ายรูปสักนิด เจ้าถิ่น ก็มาทักทายกันหน่อย ว่าเลยไป ห้ามเข้า คริคริ
ที่บริเวณนี้ ทางขวามมือของภาพจะเป็นที่ค่อยๆลาดลงไปทางทิศตะวันตก ส่วนขอบด้านตะวันออกจะชันๆ เห็นหุบเขาในรูปก่อนหน้านี้
สันเขาที่มียอดสูง แล้วค่อยๆเอียงลาดเทไปทางซ้ายของภาพ แต่ด้านขวา จะชันกว่า ลักษณะแบบนี้ เป็นลักษณะเด่นของขอบที่ราบสูงโคราช ลักษณะภูมิประเทศ Geological Landform แบบนี้เรียกว่า Cuesta หรือสันเขารูปสันมีดอีโต้
เอ๊ะๆๆ สงสัยกันหรือเปล่าน่ะว่า เส้นแบ่งเขตแดนไทย และ กัมพูชา จะอยู่บนจุดสูงสุดของ Cuesta แบบนี้ หรือเปล่า ใช้หลักการของสันปันน้ำ ที่น้ำไหล จากจุดสูงสุด ไปทางไหน คำตอบคือ ในสนธิสัญญญา ก็ว่าไว้แบบนั้น ขอรับ
เมื่อมองลงๆตามร่องเขา เราจะเห็นหุบเขาไกลๆนั่น คือบริเวณหุบเขา หล่มสัก ซึ่งเป็นหุบเขาแคบๆ ยาวๆ รีๆ วางแนวเหนือใต้ น่ะขอรับ
ด้านชันๆ ของ Cuesta จะเป็นหน้าผาชั้นๆ ของชั้นหินทรายแข็งๆ หากซูมดู ก็จะเห็นชั้นหินทรายเป็นชั้นๆอยู่ เป็นหินทรายที่เกิดจากการตกตะกอนในแม่น้ำโบราณขนาดใหญ่มาก แบบแม่น้ำโค้งตวัด Meandering Channel ซึ่ง เผลอๆจะใหญ่กว่าแม่น้ำโขงในปัจจุบัน
องค์พระเจดีย์ที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว สวยงามแปลกตาน่ะขอรับ
ไหนๆก็มาถึงแล้ว ขอหล่อนิดน่ะคร้าบ
กลุ่มกังหันลม บนสันเขาอีกด้านหนึ่งของหุบเขา บริเวณแคมป์สน เขาค้อ จังหวัดเพชรบรูณ์
อ้อ เมื่อวาน 19 มิถุนายน ขับรถผ่านแถวๆ กงไกรลาส สุโขทัย เห็นยอดแท่นเจาะน้ำมันอยู่ไม่ไกลๆ ก็เลยแว่ะเข้าไปถ่ายรูปหน่อย ขอระลึกถึงความหลังนิด พี่ยามเขาบอกว่าห้ามเข้าน่ะครับ แต่ถ้าจะมาพบใครก็บอก จะเชิญให้มาพบ แต่ก็เกรงใจ ไม่กล้า กลัวเขาบอกว่า ไม่รู้จัก แห่ะๆ เอาแค่นี้ก็พอครับ ได้กลิ่นไอ กับบรรยากาศที่คุ้นเคย ก็พอแล้วครับ