เรื่องเล่าจาก นักธรณีวิทยา มข. รุ่นที่ 1 เชิงชาย ไกรคง

รวม e-book จากชมรมศิษย์เก่าธรณี มข. (KKUGA)
เรื่องเล่าจาก นักธรณีวิทยา มข. รุ่นที่ 1 เชิงชาย ไกรคง # G-01 KKU
ในช่วงปีการศึกษา 2519 ผมเรียนอยู่คณะวิทยาศาสตร์ ชั้นปีที่2 เอกวิชาเคมี และได้มีโอกาสลงเรียนวิชาเลือก Earth Science และ General Geology ของภาควิชาธรณีวิทยา ซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้เปิดรับนักศึกษาของภาควิชาเอง และยังใช้อาคารสถานที่ร่วมกับภาควิชาฟิสิกส์อยู่ จากการลงเรียนวิชาเลือกทั้ง 2 นั้นเอง ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจ อยากเป็นนักธรณีวิทยา
ภาควิชาธรณีวิทยา มข. เปิดรับนักศึกษาวิชาเอกธรณีวิทยาอย่างเป็นทางการในปีการศึกษา 2520 โดยรับนักศึกษาของคณะวิทยาศาสตร์ รหัส 19 (ชั้นปีที่2) และ รหัส 18 ที่ย้ายมาจากภาควิชาอื่นๆ ผมเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ย้ายจากภาควิชาเคมี มาเรียน ภาควิชาธรณีวิทยา หลักสูตรของภาควิชาธรณีวิทยา มข. จะเน้นไปทางด้าน Engineering Geology ในปีแรกๆยังมีข้อจำกัด ทางด้านจำนวนอาจารย์ อุปกรณ์การสอน และเครื่องมือห้องปฏิบัติการบ้าง บางวิชาต้องไปเรียนกับคณะวิศวกรรม บางวิชาต้องเชิญอาจารย์พิเศษ จาก กรมทรัพยากรยากรธรณี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย มาช่วยสอน จนกระทั่งปลายปีการศึกษา 2522 ก็สามารถผลิตบัณฑิต สาขาธรณีวิทยา รุ่นที่ 1 ออกมาได้จำนวน 10 คน แต่ละคนได้มีโอกาสออกไปทำงานในหน่วยงานต่างๆดังนี้
- นายเชิงชาย ไกรคง รับราชการ นักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี
- นายดนุพน ตันโยภาส รับราชการ อาจารย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- นายนวรัตน์ อินทรพานิชย์ วิศวกร การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทยส่วนสำรวจและผลิต
- นายวินิจ ยังมี รับราชการ อาจารย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
- นายวิสันต์ ตัณฑิกุล นักธรณีวิทยา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
- นายศุภผล รัตนากร นักธรณีวิทยา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
- นายสุรเชษฐ์ จึงเกษมโชคชัย นักธรณีวิทยา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
- นายสุรชัย ครอบบัวบาน รับราชการ นักธรณีวิทยา กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ
- นายสมบูรณ์ ธนุรักษ์ไพโรจน์ เจ้าของกิจการธุรกิจส่วนตัว
- นายหล้า อาจวิชัย รับราชการ อาจารย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ผมเริ่มทำงานเป็นนักธรณีวิทยา ฝ่ายสำรวจแร่ยุทธปัจจัยและนิวเคลียร์ กองเศรษฐธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี โดยได้รับมอบหมายให้ร่วมงานในหน่วยสำรวจแร่ยูเรเนียม ที่ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น จึงได้มีโอกาสแวะเข้าไปเยี่ยมอาจารย์และเพื่อน2คน(อ.วินิจและอ.หล้า)ที่ทำงานเป็นอาจารย์สอนในภาควิชาอยู่เนืองๆ ทำให้รู้จักกับรุ่นน้องนักศึกษาธรณีรุ่นถัดมาอีกหลายรุ่น ในวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2527 มีการจัดตั้งชมรมศิษย์เก่าธรณีวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่นขึ้นเป็นครั้งแรก และผมถูกเสนอชื่อให้เป็นคณะกรรมการ ในฐานะประธานชมรม ซึ่งในห้วงเวลานั้น พวกเรายังมีประสบการณ์ในการทำงานชมรมไม่มากนัก กิจกรรมที่ทำมีเพียงการจัดงาน meeting พบปะสังสรรค์ประจำปีของศิษย์เก่า เมื่อหมดวาระของผมแล้ว ชมรมฯในรุ่นต่อๆมา มีสมาชิกเพิ่มขึ้นในแต่ละปี ทำให้มีความพร้อมและพัฒนาเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ มีการร่วมจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ เช่น การประชุมวิชาการ สนับสนุนภาควิชา และศิษย์ปัจจุบันบ้าง รวมทั้งร่วมกิจกรรมกับชมรมศิษย์เก่าธรณีของมหาวิทยาลัยอื่นๆด้วย
ท้ายที่สุดนี้ ผมขอกราบขอบคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านที่ประสิทธิประสาทวิชาความรู้และทักษะการใช้ชีวิตให้กับลูกศิษย์ ได้ทำงานประกอบอาชีพ และทำประโยชน์ต่อสังคม จนกระทั่งเกษียณอายุราชการ โดยเฉพาะ ท่านอาจารย์ ดร.ภักดี ธันวารชร ผู้ก่อตั้ง ภาควิชาธรณีวิทยา และ ภาควิชาธรณีเทคนิค มหาวิทยาลัยขอนแก่น
พ.ศ. 2522 ธรณี มข. รุ่น 1-2-3
พ.ศ. 2523 บัณฑิต ธรณี มข.รุ่น1
พ.ศ. 2559 สำนักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี
.
-------------------------
ที่มา
- https://www.kkuga.org/kkuga-data/kkuga-media
รวบรวมข้อมูลและภาพ
-------------------------
e-book ธรณีสัมพันธ์ มข. รวมทุกฉบับ
รวมบทความที่น่าสนใจจากนักธรณีวิทยาของไทย
-------------------------

