iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ

เที่ยวญี่ปุ่น ฮอกไกโด ฮาโกดาเตะ ป้อมโกะเรียวคะคุ (Travel Japan Hokkaido Hakodate Fort Goryokaku)

สนใจดูอัลปั้มภาพเพิ่มเติมคลิกที่นี่

ป้อมโกะเรียวคะคุ (Goryokaku) แหล่งท่องเที่ยวจุดสำคัญของการเที่ยวฮอกไกโด เมืองฮาโกดาเตะ ชมซากุระ สัมผัสประวัติศาสตร์ ชื่นชมสถาปัตยกรรมแปลกตาของป้อมปราการรูปดาวห้าแฉก พื้นที่แห่งนี้ที่เคยเป็นป้อมปราการรูปดาวห้าแฉกตามสไตล์ตะวันตกแห่งเดียวในญี่ปุ่น สาเหตุที่ทำรูปดาวเพื่อให้มีพื้นที่วางปืนใหญได้มากกว่าปกติ จึงเรียกชื่อว่า “โกะเรียวคะคุ” หรือป้อมห้าแฉก 

ป้อมนี้ถูกสร้างขึ้น ในสมัยโชกุนโทกุกาวะ เพื่อเป็นที่มั่นทางทหารในเขตทางเหนือ ต่อมา ได้กลายเป็นที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายสาธารณรัฐ Ezo ที่นิยมโชกุนในสงคราม กับฝ่ายที่ต้องการคืนอำนาจให้องค์จักรพรรดิ แม้ฝ่ายสาธารณรัฐพ่ายแพ้ไปในที่สุด

ในปี ค.ศ. 1869 และได้มีการเปลี่ยนชื่อเกาะเหนือสุดของญี่ปุ่น จากชื่อเดิม Ezo เป็น Hokkaido (แปลว่า “เขตทางเหนือ”) ตัวป้อมปราการเดิมไม่มีอะไรหลงเหลือ นอกจากกำแพงดินที่ยังคงรูปดาวห้าแฉกอยู่ และกลายเป็นเนินซึ่งเต็มไปด้วยต้นซากุระนับพันต้นออกดอกและใบร่มรื่นไปทั่วบริเวณ จึงเรียกกันว่าเป็น “สวนโกะเรียวคะคุ” (Goryokaku Park) ด้วยเช่นกัน ที่นี่เป็นแหล่งชมซากุระที่บานช้าที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งมักจะเลยไปถึงช่วงเดือนพฤษภาคม เพราะอากาศหนาวเย็นกว่าภูมิภาคอื่น เป็นภาพที่งดงามน่าประทับใจทีเดียว

เที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว ดูป้อมรูปดาว โกะเรียวคะคุ (Goryokaku) จะเห็นทั่วทั้งบริเวณเป็นสีขาว สวยงามไปอีกแบบ ตัวอาคารกลางป้อม เดิมเคยใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลของฝ่ายสาธารณรัฐ (Former Magistrate Office) ในช่วงสงครามกลางเมืองป้อมถูกรื้อทิ้งไป ปัจจุบันสร้างขึ้นใหม่ตามรูปแบบเดิมเพื่อใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ของเมืองฮาโกดาเตะ (สาขาป้อมโกะเรียวคะคุ) ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นในสงครามครั้งนั้น โดยเพิ่งสร้างเสร็จบางส่วนและเปิดให้เข้าชมได้ในปี 2012 นี่เอง การจะชมวิวที่ป้อมนี้ให้สวยงาม จะต้องมองจากมุมสูงจึงจะเห็นเป็นรูปหาวห้าแฉกชัดเจน ซึ่งที่นี่ก็มี หอคอยโกะเรียวคะคุ (Goryokaku Tower) ที่อยู่ใกล้ๆ กันให้ขึ้นไปเก็บภาพงามๆ ด้วย บริเวณใกล้ๆ กันยังมี หอคอยโกะเรียวคะคุ (Goryokaku Tower) เป็นอีกแลนด์มาร์กใกล้ๆ กัน นอกจากนี้ช่วงฤดูร้อนกลางปี จะมีขบวนแห่ไปตามถนนในเมืองและการแสดงจำลองเหตุการณ์สงครามในครั้งนั้นด้วย เรียกว่าเทศกาล Goryokaku

เวลาเปิด-ปิด: บริเวณรอบป้อมเปิดตลอด, สะพานที่ข้ามเข้าไปในรูปดาวเปิด 9:00 – 19:00 น., พิพิธภัณฑ์ภายในป้อมเปิดถึง 17:00 น.

การเดินทาง: รถราง ได้ทั้งสาย 2 และสาย 5 ลงป้าย Goryokaku-koen-mae แล้วเดินบนถนนเส้น 571 (ขึ้นไปทางเหนือ) อีกประมาณ 750 เมตร หรือแท็กซี่จากสถานี JR Hakodate

.

 

ชมอัลปั้มภาพเพิ่มเติมที่
 

.

xxx

yyy

 
 

.

-----------------------------------------

ที่มาข้อมูล

-

รวบรวมรูปภาพ

www.iok2u.com

-----------------------------------------

เที่ยวญี่ปุ่น (Travel Japan)

เที่ยวรอบโลก (Travel World)

-----------------------------------------

.

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward