iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ

Waranon เบลเยียม บรูจส์ เป็นเมืองเก่าแก่โบราณ

  

หนุ่มไทย มายืนหล่อกลางจตุรัสเมือง Bruges

Bruges บรูจส์ เป็นเมืองเก่าแก่โบราณมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ตั้งแต่ยุค Bronze age แล้ว แต่สิ่งก่อสร้าง ป้อมค่าย และวัฒนธรรมหลายอย่างเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยที่ Julius Cezar เพราะ สมัยก่อนนู้น เมือง Bruges เป็นเมืองท่าที่สำคัญ มีการจับปลา ตลาดปลา และ ค้าขายทางทะเลมากมาย อาทิ ขนสัตว์ เหล็ก แต่ที่ตามมาคือโจรสลัด น่ะขอรับ

หากดูจากแผนที่ก็จะเห็นว่า เมืองมีคูคลองและแม่น้ำล้อมรอบ เป็นรูปทรงกลม และมีช่องเปิดให้เรือสินค้าออกไปสู่ทะเลได้ ตัวเมืองที่มีคูคลองน้ำล้อมรอบนี้ มีพื้นที่ราวๆ 4.3 ตารางกิโลเมตร และในเมืองก็ยังมีคลองอีกมากมาย ดังนั้นจึงมีการสร้างสะพานข้ามคลองหลายแห่ง ซึ่งสะพานนั้น ในภาษาดัชท์โบราณ เรียกว่า Brugga ก็เลยชวนให้เข้าใจว่า ชื่อเมือง Bruges นี้ ก็อาจจะได้มาจากคำว่าสะพาน หรือ เมืองที่มี่สะพานเยอะๆนั่นเอง เมืองนี้ ก็เลยถูกขนานนามว่า เป็น เวนิช ของยุโรปตอนเหนือ

ต่อมาภายหลัง มีการค้าขายกับพวกบากส์ จากสเปน และต่อมาก็รับเอาความรู้ด้านการเงินการธนาคารจากเจนัว อิตาลี รวมทั้งเงินทุนเข้ามาด้วย แต่ทุกอย่างก็ค่อยๆ เสื่อมลง เนื่องจาก ช่องทาง Het Zwin (Golden inlet) ซึ่งเป็นช่องทางน้ำที่เชื่อมต่อระหว่าง Bruges และ ทะเล ได้ตื้นเขินลง จนทำให้ศูนย์การค้าขาย ย้ายไปที่ Antwerp แทน

วันที่ข้าพเจ้าไปเยือนจัตุรัสกลางเมือง Bruges และนั่งรถม้าชมเมือง บนถนนที่ปูด้วยหิน ก็มีเมืองเก่าๆ โบสถ์เก่าๆ หอระฆัง สวยงามดี

วันที่ไปชม อากาศดีมีเมฆ ฝนไม่ตก เดินสบายครับ

ศาลาว่าการและ หอนาฬิกา ที่เปิดให้ขึ้นบันได สามร้อยกว่าขั้น ขึ้นไปดูวิวเมืองได้

เมืองที่เบียร มีให้เลือกหลายชนิด มากกว่าน้ำดื่ม แถมเบียรก็ยังมีราคาถูกกว่า ดังนั้น การรณรงค์ให้ผู้คนช่วยกันประหยัดน้ำ ก็พบเห็นได้ทั่วไป

ผู้คนที่นี่ ใช้จักรยานกันเยอะมาก และ จักรยานยังได้สิทธิพิเศษ ขับขี่ไปชนใคร คนนั้นก็ผิด ป้าด..ขนาดนั้นเลยน่ะ

คิดไปคิดมา ก็น่าจะเหมือนบ้านเราเน้อะ คือว่า อะไรที่เก่าๆ ก็เป็นศาสนสถาน เหมือน ๆกัน

เมื่อมีคลองมากมายในเมือง Bruges ก็เลยมีบริการนำเที่ยวทางเรือด้วย แต่เสียดาย คิวยาว ...เอาไว้คราวหน้าน่ะน้อง

บ้านเศรษฐีเก่า ริมน้ำ ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นร้านกาแฟชิมชาตอนบ่ายกัน เท่ห์ระเบิด

 

 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward