iok2u.com แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ

เที่ยวมาเลเซีย ปีนัง เมืองมรดกโลกจอร์จทาวน์ (Malaysia Penang World Heritage George Town)

 สนใจดูภาพเพิ่มเติมที่อัลปั้ม

https://www.facebook.com/udomtanateera.k/media_set?set=a.1166844323350023&type=3

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1166855096682279&type=3

เที่ยวมาเลเซีย ปีนัง เมืองมรดกโลกจอร์จทาวน์ (Malaysia Penang World Heritage George Town)

เมืองเก่าจอร์จทาวน์ (George Town) Penang Malaysia ืองปีนัง หรือที่เรามักได้ยินในชื่อ ไข่มุกตะวันออก (Pearl of the Orient) เมืองปีนังเป็นเมืองที่คนไทยคุ้นเคยรู้จักกันมากที่สุดในบรรดาเมืองต่าง ๆ ของมาเลเซีย โดยปีนังเป็นเมืองที่มีบรรยากาศมีขนบธรรมเนียมของจีนมากที่สุดกว่าทุกเมืองในมาเลเซีย และเพราะชายหาดปีนังนั้นสวยมีเสน่ห์และมีทะเลน้ำอุ่นที่นิ่งสงบ ปีนังเป็นสถานที่พักตากอากาศที่เป็นที่นิยมของผู้ที่ชอบทะเลและแสงแดด ย่านจอร์จทาวน์มีจุดน่าสนใจหลายจุดเช่น

จอร์จทาวน์” เป็นเมืองหลวงของ “รัฐปีนัง” 1 ใน 13 รัฐของมาเลเซีย คำว่า “ปีนัง” แปลว่า “ต้นหมาก” เพราะสมัยก่อนบนเกาะปีนังนั้นเต็มไปด้วยต้นหมากที่ขึ้นอยู่มากมาย “จอร์จทาวน์” ยังได้รับยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกคู่กันกับเมืองมะละกา เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2551 เนื่องด้วยมีภูมิสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมที่งดงามและมีคุณค่า โดยภายในเมืองจอร์จทาวน์นั้นมีการอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนโดยเฉพาะอาคารโคโลเนียลสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ไว้ได้เป็นอย่างดี โดยทั่วทั้งเมืองจะเห็นอาคารบ้านเรือนสวยๆ แบบนี้ที่มีสีสันสดใสแตกต่างกันไป ได้บรรยากาศความเป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ยิ่งนัก

เมืองนี้ยังมีความกลมกลืนกันของผู้คนที่แม้จะต่างเชื้อชาติศาสนา แต่ก็อยู่ร่วมกันอย่างสันติ โดยมีทั้งชาวจีน (เป็นประชากรส่วนใหญ่บนเกาะปีนัง) ชาวมลายู และชาวอินเดีย ในเมืองนี้เราจึงได้เห็นศาสนสถานของคนแต่ละเชื้อชาติทั้งศาลเจ้า มัสยิด และวัดแขก กระจายตัวกันอยู่ในเมืองและได้รับการบำรุงรักษาอย่างสวยงามเท่าเทียมกัน เมืองจอร์จทาวน์ว่าเป็นเมืองที่มีความน่ารักและมีงานสตรีตอาร์ต (Street Art) ให้ชมกันราวกับเป็น Open Air Gallery กันเลยทีเดียว

สตรีตอาร์ต แปลตรงตัวก็คือศิลปะข้างถนนที่สามารถพบเห็นได้ตามที่สาธารณะ แต่งานสตรีตอาร์ตที่เมืองนี้ไม่ใช่งานขีดเขียนผนังกำแพงเล่นๆ แบบกวนเมือง แต่เป็นโปรเจกต์งานศิลปะของศิลปินชาวตะวันตกที่ชื่อนายเออร์เนสต์ ซาคาเรวิก (Ernest Zacharevic) ศิลปินชาวลิทัวเนียที่จบการศึกษาทางด้านศิลปะจากมหาวิทยาลัยมิดเดิลเซ็กที่ลอนดอน และได้เดินทางมาอยู่ที่ปีนัง

ในงาน George Town Festival 2012 ซึ่งเป็นงานเทศกาลเกี่ยวกับศิลปะที่จัดขึ้นเป็นประจำในเมืองจอร์จทาวน์ นายเออร์เนสต์ก็มีส่วนร่วมแสดงฝีมือด้วยกับโครงการ “Mirrors George Town” ซึ่งเป็นการวาดภาพต่างๆ บนผนังกำแพงในเมืองจอร์จทาวน์ โดยภาพวาดเหล่านั้นแสดงให้เห็นถึงผู้คนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรมที่อาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้ โดยตอนเริ่มต้นนั้นเออร์เนสต์ได้วาดไว้ 8 ภาพ แต่ภายหลังทีมงานก็ได้วาดภาพอื่นๆ เพิ่มเติม จนภาพวาดเหล่านี้กลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาที่จอร์จทาวน์เพื่อมาชมงานศิลปะเหล่านี้กัน

ชมภาพส่วนภาพวาดสตรีตอาร์ตที่ตั้งใจมาตามหากันบ้างดีกว่า รูปภาพยอดนิยมก็คือภาพชุดแรกๆ ที่เออร์เนสต์มาวาดไว้ ได้แก่ ภาพเด็กผู้หญิงปั่นจักรยานคันใหญ่ มีน้องชายตัวเล็กนั่งซ้อนท้าย ภาพของเด็กหญิงและเด็กชายเป็นภาพที่วาดบนกำแพง ส่วนจักรยานนั้นเป็นของจริงที่นำมาวางพิงไว้ ยิ่งเพิ่มความสมจริงของภาพได้มากขึ้นอีก หรือจะเป็นภาพขนาดใหญ่บนผนังตึกสองชั้น เป็นรูปชายชาวจีนนั่งเอนหลังด้วยท่าทางผ่อนคลายอยู่บนรถ Trishaw หรือรถสามล้อถีบรับจ้างที่มีให้บริการมากมายในเมืองปีนัง

นอกจากนั้นก็ยังมีภาพเด็กชายขี่มอเตอร์ไซค์คันโตอยู่ตรงประตูสีแดง ภาพเด็กหญิงใส่ชุดสีฟ้ากำลังทำท่าคล้ายจะปีนลงมาจากตึก ภาพชายชาวอินเดียกำลังถือไม้พายเตรียมคัดท้ายอยู่บนเรือลำใหญ่ ซึ่งบางภาพที่ตากแดดตากฝนมานานก็มีหลุดลอกไปบ้างตามกาลเวลา แต่ยังมีภาพอีกหลากหลายที่วาดขึ้นในช่วงหลัง เช่นภาพชุดรูปแมวอีกนับสิบภาพทั้งเล็กทั้งใหญ่ เช่น ภาพแมวส้มตัวโตนอนมองผู้คนอยู่บนกำแพง ภาพแมวน้อยสองตัวที่ถูกจับอาบน้ำในอ่าง ภาพเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการช่วยเหลือสัตว์จรจัดของเหล่าศิลปิน (ซึ่งมีศิลปินชาวไทยร่วมอยู่ด้วย) โดยจะกระตุ้นเตือนให้ชาวเมืองช่วยกันหาบ้านหรือเมตตาสงสารรับเลี้ยงสัตว์จรจัดเหล่านี้ โดยเฉพาะแมวจรที่มีอยู่ในเมืองเยอะมาก

นอกจากภาพวาดบนกำแพงแล้วยังมีผลงานศิลปะน่าชมอีกอย่างหนึ่งคือ ภาพเหล็กดัดเป็นรูปคนในท่าทางต่างๆ บอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของเมืองจอร์จทาวน์เชิงตลกสนุกสนาน แต่ละภาพจะมีคำบรรยายบอกเล่าเป็นภาษาอังกฤษให้เข้าใจง่ายๆ และส่วนมากจะเป็นภาพล้อเลียนขำๆ ให้เราได้เห็นถึงอดีตของเมืองจอร์จทาวน์ เช่น ภาพ Tok Tok Mee หรือร้านบะหมี่รถเข็นที่จะเคาะไม้เป็นสัญญาณให้ลูกค้ารู้ว่าบะหมี่มาแล้ว หรือภาพ Jimmy Choo นักออกแบบรองเท้าชื่อดังที่มีบ้านเกิดที่เกาะปีนังนี่เอง เหล็กดัดเหล่านี้มีอยู่ถึง 52 ชิ้นด้วยกันอยู่กระจายทั่วเมือง

มืองจอร์จทาวน์ตระเวนถ่ายรูปทั้งภาพวาด รูปเหล็กดัด และถ่ายภาพอาคารบ้านเรือนสวยๆ จนเต็มอิ่ม คิดๆ แล้วก็นับถือในไอเดียของศิลปินและคนที่คิดโปรเจกต์นี้ขึ้นมา เพราะทำให้นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศที่มาเยือนเมืองจอร์จทาวน์ได้ตระเวนเที่ยวซอกแซกไปทั่วเมือง ไม่เว้นแม้แต่ตรอกซอกซอยเล็กๆ น้อยๆ เพื่อตามหารูปภาพเหล่านี้ให้พบและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือโพสต์แชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ

อีกทั้งภาพที่วาดก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกแปลกแยกจากบรรยากาศของสถานที่โดยรวมมากนัก เพราะส่วนใหญ่แล้วศิลปินจะเลือกวาดภาพที่เป็นวิถีชิวิต ภาพของเด็กๆ ในอิริยาบถน่ารักๆ หรือภาพวิถีชีวิตของคนปีนัง และสถานที่ที่ถูกเลือกมาวาดภาพนั้นก็ไม่ได้ถูกทำให้เปลี่ยนแปลงหรือปรับโฉมใหม่แต่อย่างใด ยังเป็นที่จอดรถก็จอดได้เหมือนเดิม เป็นที่วางของรกๆ ก็วางไว้เหมือนเดิม จะมีก็แต่นักท่องเที่ยวหน้าใหม่ๆ ที่แวะเวียนมาชมมาถ่ายรูปกัน บางบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับรูปวาดจึงใช้โอกาสนี้เปิดร้านขายน้ำขายขนมและของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ให้นักท่องเที่ยวเสียเลย

ปีนัง นอกจากจะเป็นเมืองมรดกโลกที่มีประวัติศาสตรความเป็นมาที่น่าสนใจแล้ว เมืองนี้ยังมีจุดเด่นในด้านประวัติศาสตร์ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับประเทศไทยเราในอดีตที่ผ่านมาอีกด้วย ปีนังในอดีตเมื่ออยู่กับไทยเราเคยเรียกว่า เกาะหมาก เคยเป็นส่วนหนึ่งของไทยในอดีต ก่อนที่จะต้องสูญเสียให้แก่ประเทศล่าอานานิคมแสนเลวอย่างอังกฤษไป และเป็นการเสียดินแดนไปตลอดกาลของไทยอีกครั้งในจำนวน 12 ครั้งในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ จึงควรที่เราจะมาเรียนรู้เมืองประวัติศาสตรแห่งนี้เพื่อสร้างสำนึกรักหวงแหนแผ่นดินไทยที่มีเหลือในปัจจุบันอย่าให้ต้องสูญเสียไปได้อีกเลย

วัดเจ้าแม่กวนอิม ที่สร้างขึ้นในทศวรรษที่ 1800 โดยชาวจีนฮกเกี้ยนและชาวจีนกวางตุ้งกลุ่มแรกๆ ที่เข้ามาตั้งรกรากในปีนัง แต่เดิมชื่อวัดกงฮกเกียง (วัดกวางตุ้ง-ฮกเกี้ยน) โดยใช้เป็นสถานที่ชุมนุมด้วย กระทั่งเมื่อสร้างอาคารศาลากลางของชาวจีนขึ้นในเวลาต่อมา วัดเจ้าแม่กวนอิมจึงมีสถานภาพเป็นศาสนสถานเพียงอย่างเดียว วัดนี้อยู่ในย่านจอร์จทาวน์สร้างขึ้นเพื่อบูชาพระโพธิสัตว์กวนอิม รวมถึงบูชาเจ้าแม่ทับทิมผู้ปกปักรักษาผู้ที่เดินเรือออกทะเล ชาวจีนที่ต้องเดินทางไกลข้ามน้ำข้ามทะเลมายังปีนังนับถือเจ้าแม่ทับทิมอย่างมาก ในวัดมีสถาปัตยกรรมสวยงาม เช่น เสามังกรสลักจากหินสีเขียวที่ใช้รับน้ำหนักหลังคาสูง รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม 18 มือ มีสีหน้าที่ทำให้ผู้เข้าไปกราบไหว้มีจิตใจสงบลงและรู้สึกสันโดษ

ในครั้งนี้เราได้ไปในแหล่งท่องเที่ยวและนำเอารูปมาแชร์ให้ชมกัน ภาพอาจไม่สวยงามมากนักเพราะอาจถ่ายไม่ได้เก่งเท่าไร แต่ก็ตั้งใจที่จะเก็บบรรยากาศและความสวยงามมาให้ชมให้มากที่สุดนะครับ หากสนใจจะเอาภาพไปใช้หรือไปแชร์ต่อก็ทำได้เลยนะครับ แค่ขอให้แจ้งที่มาของภาพ www.iok2u.com ไปด้วยหน่อยก็พอครับ 

 

เมืองมรดกโลกจอร์จทาวน์ (World Heritage George Town) อยู่ในเมืองจอร์จทาวน์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ รัฐปีนัง เป็นแหล่งมรดกโลกที่เต็มไปด้วยอาคารสไตล์บริติชโคโลเนียล, ศูนย์มรดก, ห้องแถวแบบจีน, ศาสนสถาน และอื่น ๆ อีกมากมาย ถนน ฮาร์โมนี สตรีท (Harmony Street) คือแหล่งรวบรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย รวมทั้งยังมีสถานที่เคารพสักการะของศาสนาต่าง ๆ เรียงรายอยู่ตามถนน ศิลปะบนกำแพง โด่งดังและเริ่มเป็นที่นิยมเมื่อ Ernest Zacharevic ศิลปินชาวลิทัวเนีย ได้ริเริ่มวาดภาพเขียนที่มีความเกี่ยวเนื่องกันตามกำแพงในเทศกาลศิลปะเมืองจอร์จทาวน์ (Georgetown Festival) จากนั้นก็เกิดให้เห็นศิลปะบนกำแพงในเมืองเก่าจอร์จทาวน์ เพิ่มขึ้นอีกมากมายต่อเนื่อง โดยจะได้พบศิลปะบนกำแพงหรือ Street Art วาดไว้บนกำแพงกระจายอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วทั้งเมือง ซึ่งภาพวาดเหล่านี้ได้กลายเป็นเอกลักษณ์ที่โด่งดังของเมืองปีนัง ที่สามารถใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายภาพกันตามโลเคชั่นสวย ๆ โดยจะสามารถเดินชมภาพศิลปะได้หลายแห่งในเมือง บางแห่งได้ทำเป็ยภาน 3 มิคิ มีการนำเอาวัสดุสิ่งของมาประกอบในภาพวาดอย่างสวยงาน หลายภาพมีการนำเอาวัตถุที่มารวมในภาพอย่างสร้างสรรค์เช่น รถจักรยาน, ต้นไม้, ชิงช้า และอีกมากมาย

ที่มาภาพ www.iok2u.com

---------------------------------------------

ดูเพิ่มเติมในเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่

ประเทศมาเลเซีย (Malaysia) เมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur)

เที่ยวมาเลเซีย (Malaysia Travel)

---------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
www.iok2u.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ www.iok2u.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward